Sân chơi cho bạn trẻ đam mê công nghệ tự hành ở Việt Nam

San choi cho ban tre dam me cong nghe tu hanh o Viet Nam hinh anh 1

Sân chơi cho bạn trẻ đam mê công nghệ tự hành ở Việt Nam

Công nghệ tự hành được dự đoán ngày càng phát triển và đem lại lợi nhuận cao. Tại Việt Nam, công nghệ này ngày càng được quan tâm, nhất là trong giới trẻ.

Theo nghiên cứu mới nhất của Intel, công nghệ tự hành có thể giúp kinh tế toàn cầu tăng thêm 800 tỷ USD/năm (đến năm 2035) cho đến 7.000 tỷ USD/năm (đến năm 2050). Đứng trước “phần thưởng” khổng lồ này, hàng loạt nhà sản xuất ôtô, các công ty công nghệ, thậm chí các nhà cung cấp linh kiện cũng không tiếc tay rót hàng tỷ USD đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển xe tự hành.

Nhận thấy tiềm năng phát triển của công nghệ tự hành, chính phủ Việt Nam đã “bật đèn xanh” cho các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, góp phần tạo lợi thế cho nước nhà trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Là đơn vị đầu tàu về công nghệ, FPT cũng là doanh nghiệp tiên phong trong mảng xe tự hành. Sau hơn 2 năm triển khai, FPT đặt mục tiêu trong 2019 sẽ lập trình xe tự hành đạt tới cấp độ 3 trên thang phân loại mức độ tự hành từ 0 đến 5, và hướng tới các cấp độ cao hơn trong thời gian tới.

Mặc dù hạ tầng giao thông chưa phù hợp để thử nghiệm trên đường phố và các khu dân cư đông đúc, lĩnh vực tự hành vẫn có tính ứng dụng cao tại Việt Nam nếu được triển khai tại các khu đô thị, nhà máy, resort. Đồng thời, các cộng đồng cần được tạo điều kiện để có môi trường thử nghiệm, nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới.

Công nghệ tự hành đã mở ra một tương lai đầy tiềm năng cho các bạn trẻ yêu công nghệ, những nhân tố với khả năng tiếp thu tri thức nhạy bén, từng được vinh danh nhiều lần trên những đấu trường quốc tế. Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam cũng bị đánh giá là nặng lý thuyết, thiếu kỹ năng và kinh nghiệm. Để bắt kịp xu hướng tương lai, giới trẻ cần được cập nhật kiến thức hiện đại, cũng như tích cực tham gia các sân chơi trải nghiệm thực tế, nhằm rèn luyện kỹ năng và tăng thêm kinh nghiệm.

Cuộc đua số là sân chơi duy nhất về công nghệ tự hành tại Việt Nam hiện nay, do FPT phối hợp cùng VTV tổ chức. Các bài toán được đặt ra với yêu cầu tương đương nhiều cuộc thi công nghệ tự hành lớn trên thế giới và độ khó tăng dần qua các năm. Trong quá trình tham gia cuộc thi, từ việc lập đội, nghiên cứu tài liệu, gặp gỡ chuyên gia… các bạn sinh viên sẽ ngày vững vàng hơn về kiến thức, trưởng thành hơn về kỹ năng thực hành công nghệ mới. Đây cũng là nền tảng để các bạn trẻ sẵn sàng cho những cơ hội toàn cầu trong lĩnh vực tự hành.

Từ khi ra mắt, cuộc thi đã đón nhận được sự quan tâm của sinh viên trên khắp cả nước, đồng thời cũng được đánh giá cao bởi các chuyên gia công nghệ, những người làm giáo dục hàng đầu tại Việt Nam. Kể từ năm 2018, Cuộc đua số chính thức được Đài truyền hình Việt Nam song hành cùng FPT đứng ra tổ chức.

Đại diện Bộ KH&CN cho biết: “Cuộc đua số với chủ đề xe tự hành đòi hỏi cao về công nghệ, nhưng sinh viên cho thấy các em có khả năng tiếp cận công nghệ mới rất nhanh. Cuộc thi sẽ là một sân chơi hữu ích, hấp dẫn, có tác dụng lôi cuốn sự đam mê sáng tạo của giới trẻ với KH&CN nói chung và CNTT-TT nói riêng, góp phần tăng cường chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước”.

Với những dấu hiệu tích cực trong ngành công nghiệp xe tự hành ở thời điểm hiện tại, cùng sự hỗ trợ của các doanh nghiệp công nghệ như FPT, một ngày nào đó không xa, sinh viên Việt Nam sẽ có thể trở thành nguồn lực chủ chốt của Việt Nam, vươn lên dẫn đầu cuộc đua phát triển công nghệ tự hành toàn cầu.

Nguồn: https://news.zing.vn/san-choi-cho-ban-tre-dam-me-cong-nghe-tu-hanh-o-viet-nam-post934067.html  

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.