fbpx

Phó thủ tướng kết luận về việc xuất khẩu gạo

Pho thu tuong ket luan ve viec xuat khau gao hinh anh 1 NKP_0443.JPG

Phó thủ tướng cho phép tạm ứng 100.000 tấn gạo hạn ngạch xuất khẩu tháng 5 để hỗ trợ doanh nghiệp có gạo tại cảng, đồng thời, đồng ý xuất khẩu gạo nếp trong tháng 4.

Văn phòng vừa ra thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về công tác triển khai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn; giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Theo đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho phép tạm ứng trước hạn ngạch xuất khẩu gạo là 100.000 tấn để xử lý cho các doanh nghiệp có gạo đưa vào cảng trước ngày 24/3 nhưng chưa đăng ký tờ khai hải quan được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng, cơ quan hải quan.

Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính triển khai thực hiện cụ thể; bảo đảm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng và các cơ quan thanh tra, kiểm tra về việc triển khai nhiệm vụ này, bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực trục lợi chính sách.

Đối với các doanh nghiệp đã được mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo (trong phạm vi 400.000 tấn), Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện rà soát, kiểm tra để phát hiện doanh nghiệp khai khống không có hàng. Trên cơ sở đó, xử lý cho phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng và quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng đồng ý với đề xuất của các Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài chính về việc cho phép xuất khẩu nếp (bao gồm: thóc nếp, gạo nếp, tấm nếp) trong tháng 4 theo nhu cầu thị trường, không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, rà soát sản lượng, nhu cầu trong nước đối với mặt hàng nếp, dự kiến lượng nếp có thể xuất khẩu trong thời gian tới; gửi Bộ Công Thương để báo cáo Thủ tướng trong tháng 4.

Về việc mua gạo dự trữ quốc gia, Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4; cần lưu ý cơ chế giá, thủ tục, ràng buộc giữa các bên để đẩy nhanh tiến độ mua đủ lương thực dự trữ quốc gia.

Phó thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính rà soát lại quy trình, thủ tục trong việc thực hiện mở tờ khai hải quan bảo đảm công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dễ giám sát, không để lợi dụng chính sách.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tổ chức điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng; bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống; lưu ý việc xuất khẩu gạo không ảnh hưởng đến các cam kết quốc tế và quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tập trung, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu lương thực trong nước và một phần cho xuất khẩu. Đánh giá và dự báo sát sản lượng lương thực và nhu cầu tiêu dùng trong nước trong bối cảnh dịch Covid-19.

Nguồn: https://news.zing.vn/pho-thu-tuong-ket-luan-ve-viec-xuat-khau-gao-post1076270.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.