fbpx

Phố đèn lồng Hàng Mã đồng loạt treo biển ‘Cấm chụp hình’

Pho den long Hang Ma dong loat treo bien ‘Cam chup hinh’ hinh anh 1

Nhiều cửa hàng bán đồ trung thu ở Hàng Mã treo biển “Không chụp ảnh” hoặc “Chụp ảnh có thu phí”. Các tiểu thương cho rằng đông bạn trẻ đứng chụp hình cản trở việc buôn bán của họ.

Chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu, lượng người đổ về Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tăng đột biến, nhất là vào buổi tối. Bên cạnh nhu cầu mua sắm, các bạn trẻ coi Hàng Mã là nơi chụp hình lý tưởng.

Tuy nhiên, nhiều người đứng tạo dáng chụp hình quá lâu gây ra tình trạng ùn tắc tại con phố vốn nhỏ hẹp này. Thậm chí, nhiều bạn trẻ vô tư dùng hàng hóa tại cửa hàng để tạo dáng mà không xin phép, có khi làm rơi, rách đèn rồi bỏ đi.

Một người bán khẳng định mục đích của việc treo biển “Không chụp ảnh” hay “Chụp ảnh có thu phí” không phải để kiếm thêm thu nhập, mà để nhắc nhở một số cá nhân thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng của tiểu thương.

Theo người này, đa phần người đến Hàng Mã chụp hình chứ không mua. Tình trạng này bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 8, đến sát Tết Trung thu thì mật độ dày hơn, khó kiểm soát hơn.

“Tôi vừa lấy lại bộ đồ chơi lego của cửa hàng mình ở một cửa hàng khác. Bạn nào làm rơi nhưng không nhặt, cuối cùng đá nó bay sang tận cửa hàng kia”, tiểu thương này bức xúc nói.

Không chỉ tại Hàng Mã, phố Hàng Lược (giao với phố Hàng Mã) cũng xuất hiện những tấm biển tương tự. Thực tế, đây không phải lần đầu xuất hiện những tấm biển yêu cầu không chụp hình tại các chợ Trung thu truyền thống. Tuy nhiên, năm nay mật độ treo biển lớn hơn và những người bán hàng cũng tỏ thái độ quyết liệt hơn.

Các tiểu thương cho biết nhu cầu chụp được những bức ảnh đẹp của các bạn trẻ là điều dễ hiểu. Nếu chụp hình có xin phép hoặc mua một món đồ gì đó phù hợp với túi tiền tại cửa hàng sẽ không khiến người bán cảm thấy bị cản trở.

Trong khi đó, một số bạn trẻ cho rằng việc treo những tấm biển cấm chụp ảnh là không phù hợp, thậm chí phản cảm.

Phạm Đức Hùng (18 tuổi, Hải Dương) tranh thủ thời gian đầu năm nhất đại học còn rảnh nên rủ nhóm bạn khoảng 7 người cùng lớp lên phố Hàng Mã chơi. Là người thích chụp ảnh, Hùng cho biết mình cảm thấy không thoải mái khi muốn lưu giữ những hình ảnh đẹp với bạn bè nhưng người bán tỏ ra khó chịu.

“Khi mình vừa bấm máy chụp cho bạn được một kiểu thì chị bán hàng đi ra nói ở đây không cho phép chụp ảnh, làm cả đám hụt hẫng”, Hùng chia sẻ.

Cũng có ý kiến ủng hộ việc làm của một số tiểu thương. “Mục đích của người bán là doanh thu, lợi nhuận. Nếu bị ảnh hưởng quyền lợi, họ làm vậy là chính đáng”, một người mẹ cho con đi chơi Trung thu nêu quan điểm.

Khảo sát tại phố Hàng Mã, các sản phẩm đồ chơi Tết Trung thu năm nay khá đa dạng. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như đèn ông sao, đèn lồng, mặt nạ làm thủ công, có những đồ chơi bằng nhựa có xuất xứ từ Trung Quốc như súng nhựa, kiếm nhựa hay mặt nạ quỷ.

Nguồn: https://news.zing.vn/pho-den-long-hang-ma-dong-loat-treo-bien-cam-chup-hinh-post988189.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.