fbpx

Ông Trump có quyền ra lệnh cho các công ty Mỹ rời Trung Quốc không?

Ong Trump co quyen ra lenh cho cac cong ty My roi Trung Quoc khong? hinh anh 1

Ngoài quyết định tăng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn “ra lệnh” cho các công ty Mỹ rút khỏi nước này. Ông chủ Nhà Trắng có quyền làm điều đó?

Sau khi Trung Quốc thông báo đánh thuế 5-10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, Tổng thống Trump lập tức phản ứng dữ dội. Ông cho biết thuế đánh lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng từ 25% lên 30%. Thuế đánh lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khác cũng tăng từ 10% lên 15%. 

Đáng chú ý, ông Trump viết: “Tôi ra lệnh cho các doanh nghiệp Mỹ tìm phương án rút khỏi thị trường Trung Quốc, bao gồm việc đưa công ty trở lại Mỹ và sản xuất sản phẩm tại Mỹ”.

Những dòng tweet của ông Trump có thể khiến thị trường chứng khoán toàn cầu rung chuyển. Nhưng trên CNN, nhà bình luận chính trị Mỹ Chris Cillizza khẳng định tổng thống Mỹ không phải là một nhà độc tài và quyền lực của ông chủ Nhà Trắng – dù rất lớn – vẫn có hạn chế. 

“Việc ông ấy dùng từ ‘ra lệnh’ khiến tôi liên tưởng đến một vị vua đang đọc thánh chỉ”, chuyên gia Cillizza nói. “Ông Trump không thể cứ ra lệnh bất cứ điều gì ông ấy muốn. Ông ấy không thể ra lệnh cho các công ty Mỹ”. 

Bởi các công ty Mỹ nằm trong khu vực tư nhân, không thuộc sở hữu hay chịu sự kiểm soát của chính phủ. “Do đó, tổng thống Mỹ không thể ra lệnh cho các doanh nghiệp tư nhân làm gì cả”, chuyên gia Cillizza giải thích.

Trên thực tế, Tổng thống Trump có ảnh hưởng rất lớn tới giới doanh nghiệp Mỹ. “Các CEO đều được thông báo về các dòng tweet của ông Trump và có lẽ tất cả đều muốn lấy lòng ông ấy, hoặc họ cũng đồng quan điểm với ông ấy về mối đe dọa Trung Quốc”, chuyên gia Cillizza phân tích. 

Trên thực tế, ngay sau khi Tổng thống Trump “ra lệnh” trên Twitter, giá cổ phiếu của hàng loạt công ty Mỹ có dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng. Theo CNCB, giá cổ phiếu Apple tụt dốc 4,6%, Nike và Caterpillar sụt hơn 3%. Best Buy, Kohl và Honeywell cũng chịu chung số phận. 

“Song điều đó hoàn toàn khác với việc các công ty Mỹ phải tìm kiếm những lựa chọn thay thế Trung Quốc chỉ vì Tổng thống Trump nói vậy,” chuyên gia Cillizza nhấn mạnh. 

Trên Twitter, một số chính trị gia Mỹ như Hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff hay Hạ nghị sĩ Eric Swalwell cũng giễu cợt ông Trump vì câu “ra lệnh cho các công ty Mỹ”. 

Nguồn: https://news.zing.vn/ong-trump-co-quyen-ra-lenh-cho-cac-cong-ty-my-roi-trung-quoc-khong-post982176.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.