fbpx

‘Ông hoàng livestream’ Trung Quốc từng bị tẩy chay vì bán hàng giả

Trước khi xác lập kỷ lục doanh thu hơn 300 triệu USD trong một buổi livestream, Xinba từng bị khóa tài khoản do bán hàng giả.

Ngày 27/3, Xinba (tên thật là Xin Youzhi) – “Ông hoàng livestream” nổi tiếng tại Trung Quốc – đã bán số sản phẩm trị giá 305,7 triệu USD trong buổi phát sóng kéo dài 12 tiếng trên nền tảng Kuaishou.

Theo SCMP, con số này cao hơn doanh thu trong cả năm 2020 của Times Square, trung tâm thương mại nổi tiếng tại Hong Kong.

Kỷ lục mới đánh dấu màn tái xuất của Xinba sau nhiều tháng bị khóa tài khoản do bán hàng giả. Bê bối này từng khiến “Ông hoàng livestream” Trung Quốc bị tẩy chay, chịu khoản phạt lớn.

Theo Pandaily, sự việc xảy ra vào ngày 17/9 và 25/10/2020, khi Xinba sử dụng tài khoản Shida Piaoliang trên Kuaishou, livestream bán yến sào với giá 2,6 USD cho 100 g. Là món ăn cao cấp có giá trị dinh dưỡng cao, mức giá trên được cho là khá rẻ so với thị trường.

Buổi livestream bán yến sào ngày 25/10/2020 của Xinba mang về doanh thu hơn 2,3 triệu USD. Đến 4/11, nhiều khách hàng mua yến của Xinba đăng bài viết hoài nghi về chất lượng sản phẩm, cho rằng chúng chỉ là nước đường.

Ban đầu, Xinba phủ nhận cáo buộc vì không có căn cứ. Đến ngày 19/11, Wang Hai, tài khoản chuyên truy tìm nguồn gốc sản phẩm giả đã chia sẻ báo cáo từ phòng thí nghiệm, chứng minh yến sào trong livestream của Xinba không chứa protein hay axit amin, thay vào đó chỉ toàn carbohydrate và đường.

“Những thành phần này tốn không quá 0,15 USD để sản xuất”, Hai cho biết. Ngày 22/11, Xinba mới đăng đàn xin lỗi, nhưng câu chuyện đã đi quá xa. Không chỉ yến sào, nhiều người từng mua kem đánh răng, bánh trung thu, áo khoác trong livestream của Xinba nói rằng chất lượng của chúng không được đảm bảo.

Trong đoạn livestream ngày 27/11, Xinba vừa khóc vừa xin lỗi khách hàng, thừa nhận buổi livestream gây hiểu lầm vì dựa vào thông tin được nhà sản xuất cung cấp. “Ông hoàng livestream” còn tuyên bố hoàn trả và bồi thường gấp 3 lần số tiền, tương đương 9,2 triệu USD cho khách hàng.

Chính phủ lúc ấy đã mở cuộc điều tra, đồng nghĩa Xinba có nguy cơ bị phạt tiền, thậm chí ngồi tù vì bán hàng giả. Sự việc được đưa lên kênh của CCTV (Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc), được xem là cơ quan ngôn luận của chính phủ nước này.

Ngày 23/12/2020, Cơ quan Quản lý Thị trường Quảng Châu tuyên bố phạt Xinba số tiền gần 138.000 USD. Guangzhou Rongyu Trading, công ty sản xuất yến sào bị phạt 306.000 USD do quảng cáo sai sự thật. Tài khoản Shida Piaoliang với hơn 70 triệu người theo dõi của Xinba bị Kuaishou khóa trong 60 ngày. Nó đã được mở từ 21/2 năm nay.

Trong bối cảnh đại dịch bùng phát, livestream được xem là mảnh đất mới cho các thương hiệu muốn tăng doanh thu. Năm 2020, công ty kiểm toán KPMG ước tính ngành thương mại điện tử livestream của Trung Quốc có giá trị lên đến 152,8 tỷ USD. Hiện nay, thị trường này là “miếng bánh ngọt” thuộc về 3 ông lớn bao gồm Taobao Live, Douyin và Kuaishou.

Dù vậy, các nền tảng phát trực tuyến vẫn đang là mục tiêu theo dõi của giới chức Trung Quốc. Trong tháng 3, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc ban hành quy định mới, coi mạng xã hội và ứng dụng phát trực tiếp như nền tảng thương mại điện tử. Động thái này có thể khiến những nền tảng livestream như Kuaishou phát sinh chi phí hoạt động.

Nguồn: https://news.zing.vn/ong-hoang-livestream-tung-ban-hang-gia-post1198520.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.