fbpx

Ở tù 10 năm vì thuê sát thủ online bằng Bitcoin

Một phụ nữ tại Mỹ đã bị bắt với cáo buộc thuê sát thủ online, nhưng có thể đó chỉ là website lừa đảo.

Theo Vice, tòa án bang Wisconsin kết tội Kelly Harper do lên Internet tìm sát thủ. Hồ sơ cho thấy từ tháng 10-12/2020, bà đã truy cập các trang thuê sát thủ trên web ngầm (dark web), thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin để giết một người đàn ông giấu tên, được gọi với bí danh Known Victim (KV).

Đơn khiếu nại không nêu chi tiết trang web thuê sát thủ mà Harper truy cập, trừ việc máy chủ của nó được đặt ngoài Wisconsin. Harper bị buộc tội sử dụng cơ sở hạ tầng thương mại liên bang (trong trường hợp này là Internet) để thuê sát nhân, hành động không giết người nhưng cũng đủ để kết tội. Harper đang đối mặt mức án 10 năm tù.

Vào tháng 1/2021, một sĩ quan tại Sun Prairie đã nhận cuộc gọi từ người lạ mặt. Khi đến địa chỉ được cung cấp, nhà chức trách tìm thấy KV ngồi cùng một nhà báo. Hai người đang gọi video với các nhà báo khác. Họ phát hiện âm mưu giết KV khi làm phóng sự điều tra về website thuê sát nhân trên dark web.

Hồ sơ ghi rằng KV đã giao cho cảnh sát tài liệu chứa các đoạn chat từ 3-10/12/2020 giữa đối tượng không xác định (UNSUB) và một người có thể là quản trị website thuê sát nhân.

Trong một đoạn chat, UNSUB nhắc đến tên của KV, cung cấp địa chỉ và ghi “mục tiêu cần giết, anh ta da trắng, cao 1,68 m, tóc ngắn màu nâu sẫm, mắt xanh, nặng 74 kg”. Người này còn ghi rõ đặc điểm xe, nơi làm việc, số điện thoại và ảnh của KV.

Sau khi quản trị website yêu cầu bằng chứng thanh toán, UNSUB đã gửi ảnh chụp màn hình ví Bitcoin chứa số tiền tương đương 5.633,87 USD.

Bạn gái của KV đã gửi đơn khiếu nại lên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), kèm các tài liệu được nhà báo cung cấp cho KV. Tài liệu còn chứa thông tin về giao dịch Bitcoin ngày 9/10/2020 từ UNSUB đến một website thuê sát nhân khác. Các bộ phận của FBI sau đó tìm được địa chỉ IP, tài khoản email và số điện thoại của ví Bitcoin có liên kết với Harper.

Khi khám xét nhà của Harper tại Columbus, đặc vụ tìm thấy hình của KV, ảnh chụp màn hình một website thuê sát nhân. Bà thú nhận đang cố tìm người để giết KV.

Dù vậy, chưa rõ vụ ám sát có diễn ra hay không bởi khả năng website thuê sát nhân mà Harper truy cập chỉ là trò lừa đảo. Tháng 3/2020, New York Times cho biết trong 24 website thuê sát nhân trên dark web được nghiên cứu, đa số là lừa đảo.

“Đây là cơ hội tuyệt vời để lừa đảo người khác khi cho họ cảm giác nguy hiểm vừa đủ. Bạn có thể làm gì nếu họ không làm theo cam kết?”, Emily Wilson, người đứng đầu công ty nghiên cứu an ninh mạng về dark web, cho biết.

Theo BBC, từng có nhiều vụ gết người liên quan đến các hoạt động khác nhau trên dark web, nhưng chưa có án mạng xảy ra từ các website thuê sát nhân.

Trước đó, Chris Monteiro, nhân viên điều hành hệ thống IT cho một công ty tại London (Anh) đã điều tra các website thuê sát nhân trên dark web, tìm được các tin nhắn cho thấy quản trị của chúng hầu như không có ý định giết người.

Nguồn: https://news.zing.vn/bi-bat-vi-len-dark-web-thue-sat-thu-post1183020.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.