fbpx

Nữ giám đốc SoftBank từ chức sau bất đồng với Chủ tịch Masa Son

Bà Yuko Kawamoto – nữ giám đốc đầu tiên của SoftBank – sẽ rời hội đồng quản trị tập đoàn Nhật Bản vào tháng 6 do mâu thuẫn với Chủ tịch Masayoshi Son.

Theo Bloomberg, SoftBank cho biết bà Kawamoto – giáo sư Đại học Waseda – sẽ từ chức vào ngày 23/6, chỉ sau một năm sau ngày lên nắm quyền. Bà là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất có mặt trong hội đồng quản trị SoftBank.

Trước đó, Kawamoto viết một bức thư dài kể về khoảng thời gian làm việc tại SoftBank và đăng trên trang web công ty. Bà ca ngợi tỷ phú Son về khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Dù vậy, bà vẫn cho rằng công ty cần được quản trị hiệu quả hơn và cần người đủ bản lĩnh phản biện Chủ tịch Son.

Bà Kawamoto cũng nhận định thách thức lớn nhất của SoftBank lúc này là tìm ra người kế nhiệm nhà sáng lập Masayoshi Son.

Trong những năm qua, một số người sẵn sàng phản biện các quyết định của Chủ tịch Son đã rời hội đồng quản trị SoftBank. Doanh nhân Shigenobu Nagamori – nhà sáng lập Nidec Corp – từ chức vào năm 2017.

Cuối năm 2019, CEO Fast Retailing Tadashi Yanai – người có mặt tại hội đồng quản trị SoftBank từ năm 2001 – cũng dứt áo ra đi. Tỷ phú Jack Ma – nhà đồng sáng lập Alibaba – rút lui hồi tháng 6/2020.

Năm ngoái, SoftBank lao đao vì những quyết định đầu tư sai lầm của Chủ tịch Son, bao gồm hàng tỷ USD đổ vào startup chia sẻ văn phòng WeWork. Bà Kawamoto cho rằng SoftBank luôn vội vã thực hiện các quyết định của ông Son dù không phải lúc nào cũng đủ điều kiện để làm như vậy.

Một trong những lĩnh vực mà bà Kawamoto bất đồng sâu sắc với Chủ tịch Son là việc ông sở hữu cổ phần tại một công ty con giám sát chương trình giao dịch phái sinh của SoftBank. Nguồn tin từ SoftBank tiết lộ ông Son nhiều lần nổi giận khi tranh cãi với bà Kawamoto về vấn đề này.

Dù vậy, Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Justin Tang thuộc hãng United First Partners (Singapore) nhận định việc Việc SoftBank công bố lá thư của bà cho thấy Chủ tịch Son không hoàn toàn kiểm soát mọi thứ tại SoftBank. “Ông ấy không thiết lập chế độ độc tài ở đó”, chuyên gia Tang nhấn mạnh.

Trong thư, bà Kawamoto mô tả tỷ phú Son “là người cực kỳ thú vị, luôn truyền cảm hứng cho những người xung quanh”.

Nguồn: https://news.zing.vn/nu-giam-doc-softbank-tu-chuc-sau-bat-dong-voi-chu-tich-masa-son-post1218153.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.