fbpx

Nhóm quỹ ngoại thành cổ đông lớn của VPBank

Sau khi mua thêm 3,15 triệu cổ phiếu VPB, nhóm quỹ ngoại liên quan Dragon Capital đã nâng tỷ lệ sở hữu tại VPBank lên 5,12% vốn và chính thức trở thành cổ đông lớn của nhà băng.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank (VPB) vừa có báo cáo thay đổi về tỷ lệ sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan cổ đông lớn (nắm giữ từ 5% vốn trở lên).

Trong đó, VPBank cho biết nhóm quỹ đầu tư có liên quan Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ thành viên của Dragon Capital – đã gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu VPB và trở thành cổ đông lớn.

Cụ thể, nhóm 10 quỹ ngoại này trước đó sở hữu 122,6 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 4,99% vốn ngân hàng. Trong đó, quỹ sở hữu nhiều nhất là VEIL với 41,1 triệu đơn vị.

Trong thời gian qua, nhóm quỹ này đã mua vào thêm 3,15 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu tại VPBank lên 125,77 triệu đơn vị, tương đương hơn 5,12% vốn và chính thức trở thành cổ đông lớn.

Cũng trong giai đoạn này, VEIL là cái tên mua vào nhiều cổ phiếu VPB nhất với 1,5 triệu đơn vị. Hiện riêng quỹ này nắm giữ gần 42,65 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 1,73% vốn ngân hàng.

Trong cơ cấu cổ đông hiện nay của VPBank, đây cũng là nhóm cổ đông nước ngoài duy nhất nắm giữ trên 5% vốn để trở thành cổ đông lớn.

Chia sẻ tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên hồi cuối tháng 4, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết ngân hàng đang có kế hoạch phát hành riêng lẻ cổ phiếu cho cổ đông chiến lược nước ngoài vào cuối năm nay.

Hiện tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VPBank vào khoảng 20% và ngân hàng đã khóa room để chờ phát hành cho cổ đông chiến lược với giá tốt nhất.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết tỷ lệ sở hữu nước ngoài vẫn đang có xu hướng giảm xuống do một số quỹ đầu tư đến giai đoạn cơ cấu danh mục và đạt mục tiêu lợi nhuận nên bán ra.

Theo kế hoạch, tiền thu từ việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là một trong những nguồn thu giúp vốn chủ sở hữu đến cuối năm này của ngân hàng có thể đạt trên 90.000 tỷ đồng (hiện ở mức 52.700 tỷ).

Các nguồn thu khác bao gồm khoản phí từ việc gia hạn hợp đồng bảo hiểm với đối tác vào tháng 6; thu từ thương vụ bán vốn FE Credit cho đối tác SMBC (Nhật Bản); và nguồn lợi nhuận năm nay để lại (dự kiến đạt hơn 16.600 tỷ đồng).

Chính những thông tin tích cực này đang là động lực giúp giá cổ phiếu VPB tăng rất mạnh trên thị trường chứng khoán. Hiện thị giá VPB đã đạt 66.600 đồng/cổ phiếu, tăng 95% kể từ đầu năm đến nay và cao hơn 182% so với một năm trước. VPB cũng là một trong những cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất thời gian qua.

Về VEIL, đây là quỹ đầu tư thành viên của Dragon Capital với tổng tài sản hiện vào khoảng 2,2 tỷ USD.

Theo báo cáo mới nhất, VPB hiện là khoản đầu tư lớn thứ 2 của quỹ này với giá trị 220 triệu USD, chiếm 9,89% tổng tài sản ròng của quỹ. Khoản đầu tư này đã tăng mạnh so với tháng liền trước (tháng 3) khi mới đạt 148,2 triệu USD và đứng thứ 5 trong top 10.

Khoản đầu tư lớn nhất của VEIL tại thị trường Việt Nam hiện nay vẫn là HPG (Hòa Phát) với tỷ lệ 13,72%, tương đương 305 triệu USD.

Một số khoản đầu tư lớn của quỹ hiện bao gồm VIC (Vingroup) 203,3 triệu USD; ACB (Ngân hàng Á Châu) 202,6 triệu USD; MWG (Thế giới Di động) 201,3 triệu USD; VCB (Vietcombank) 148,2 triệu USD

Ngoài ra, danh mục đầu tư tháng 4 của VEIL cũng có sự xuất hiện lần đầu của cổ phiếu NVL (Novaland) với giá trị 81,7 triệu USD, xếp thứ 9 trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất.

Nguồn: https://news.zing.vn/nhom-quy-ngoai-thanh-co-dong-lon-cua-vpbank-post1215509.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.