fbpx

Nhà đầu tư than thiệt hại hàng trăm triệu ngày VN-Index đứng im

Trong phiên giao dịch ngày 2/6, sàn HoSE tiếp tục “nghẽn mạng” làm ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư. Nhiều công ty chứng khoán đã phải dừng cho nhà đầu tư hủy, sửa lệnh.

Lúc 10h19, chỉ số VN-Index ngưng cập nhật, đứng yên ở 1.344,98 điểm. Tuy vậy, các cổ phiếu vẫn khớp lệnh trong thời gian giao dịch còn lại của phiên sáng. Đến 11h30, chỉ số mới được cập nhật lại về mức 1.335 điểm.

Trong giai đoạn này, nhiều người cho biết không thể hủy lệnh đã đặt ngay lập tức; cũng có phản ánh giá khớp không trùng với các lệnh mua bán, ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Ngoài ra, họ đặt lệnh xong mất khoảng vài phút mới hiển thị trạng thái “đã gửi” nên không mua được cổ phiếu như giá dự tính.

Một số nhà đầu tư cho rằng trước diễn biến “giật cục” của thị trường, họ đã phải chốt lời sớm. Kết thúc phiên sáng, thanh khoản sàn HoSE trong phiên sáng đạt gần 18.000 tỷ đồng, con số rất lớn nhưng giảm mạnh so với hơn 21.700 tỷ của phiên sáng 1/6.

“Sau hơn một giờ đứng yên, VN-Index đột ngột đảo chiều giảm khi chốt phiên sáng. Nhiều khách hàng nhắn đổ lỗi cho công ty chứng khoán, trách móc làm thiệt hại từ vài triệu đồng đến cả chục triệu đồng. Có khách VIP nói bị ảnh hưởng cả trăm triệu vì không hủy được lệnh”, chị Chi, nhân viên một công ty môi giới chứng khoán, chia sẻ.

Thực tế, Chứng khoán VPS đã phải thông tin tới khách hàng rằng thời gian gần đây, Sàn giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSX) đôi khi ghi nhận tình trạng lệnh khớp trả về chậm gây ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch của nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư có thể không cập nhật kịp kết quả lệnh đặt của mình so với giá thị trường và liên tục thực hiện hủy/sửa lệnh.

“Khách hàng tuân thủ không chia nhỏ các lệnh giao dịch, đặt các lệnh với khối lượng tối đa theo nhu cầu đầu tư trong phiên; hệ thống trả kết quả khớp lệnh có thể trả về chậm, khách hàng chờ đợi kết quả khớp lệnh HSX trả về, hạn chế sửa lệnh, hủy lệnh để đặt lệnh mới”, VPS khuyến nghị.

Sau đó, công ty này đã tạm dừng tính năng hủy/sửa lệnh trên sàn HoSE đến 10h và 11h25-13h05 trong phiên 2/6. Tương tự, Chứng khoán SSI khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế sửa/hủy lệnh trên HoSE vào những giai đoạn cao điểm. Sau 11h, SSI đã có thông báo ngừng cho sửa lệnh.

Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) cũng tạm dừng tính năng hủy/sửa lệnh ở một số khung thời gian. Sau 10h50, Chứng khoán FPT (FPTS) ra thông báo dừng các lệnh hủy/sửa đối với các mã giao dịch trên HoSE.

Đến chiều, hiện tượng chập chờn vẫn diễn ra, tuy nhiên, sắc xanh trở lại với thêm 9.000 tỷ đồng được giao dịch (cả thỏa thuận) giúp thị trường tạo ra mức kỷ lục mới về thanh khoản trong 1 ngày, vượt ngưỡng 26.000 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư chốt lời phiên sáng tỏ ra tiếc nuối.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/6, VN-Index tăng 3 điểm (0,22%) lên 1.340,78 điểm. Độ rộng thị trường đang nghiêng về bên mua với 519 mã tăng và 318 mã giảm. Thanh khoản thị trường đạt hơn 32.000 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 20,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 1.250 tỷ đồng.

VCB đang là mã đứng đầu top 10 cổ phiếu có mức đóng góp tăng cho VN-Index với hơn 2 điểm; theo sau là những GAS, ACB, NVL, HVN, VPB. Ở chiều ngược lại, VIC, HPG và BID là những mã cản đà tăng của thị trường.

Sản xuất hàng gia dụng và chứng khoán là những ngành tăng mạnh nhất thị trường khi vượt trên 3%. Tiện ích, nông – lâm – ngư, vận tải – kho bãi và khai khoáng cùng vượt trên 2%.

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng có phiên giao dịch tích cực. GAS, PVB và BSR cùng tiến hơn 4%, PVS tăng hơn 3%, OIL vượt 2%, PVD và PLX tăng nhẹ dưới 1%. POW lại đang xuất hiện sắc đỏ trên 1%.

Nguồn: https://news.zing.vn/nha-dau-tu-than-thiet-hai-hang-tram-trieu-ngay-vn-index-dung-im-post1222534.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.