Nguy cơ lũ quét, sạt lở cao sau khi bão số 9 suy yếu thành áp thấp

Nguy cơ lũ quét, sạt lở cao sau khi bão số 9 suy yếu thành áp thấp

Bão số 9 suy yếu thành áp thấp gây mưa to đến rất to khiến các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận đối mặt với nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập sâu ở vùng trũng.

Hàng trăm mét đường sắt qua Ninh Thuận bị mưa lũ làm ngập, sạt lở khiến nhiều đoàn tàu Bắc – Nam không thể lưu thông.

Ngay từ sáng sớm 25/11, nhiều khu vực từ đến có mưa to đến rất to như: Minh Long 93,4 mm; Thanh An 91,8 mm (Quảng Ngãi); Khánh Phú 125 mm; Khánh Thượng 65,6 mm (Khánh Hòa); Đập Tràn 88,6 mm (Phú Yên); Hồ Cẩn Hậu 51,8 mm (Bình Định); Ma Nới 42,8 mm (Ninh Thuận).

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định trong những giờ tới, các khu vực trên khả năng tiếp tục có mưa to với vũ lượng 20-50 mm. Ảnh hưởng áp thấp sau bão số 9 gây mưa lớn, dự báo trong 3-6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng thấp từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận.

Nguy co lu quet, sat lo cao sau khi bao so 9 suy yeu thanh ap thap hinh anh 1
Hàng trăm mét đường sắt qua tỉnh Ninh Thuận bị làm ngập, sạt lở khiến nhiều đoàn tàu Bắc – Nam không thể lưu thông. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Trong đó, đặc biệt là huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long, Ba Tơ (Quảng Ngãi); Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Hải (Ninh Thuận); Sông Hinh, Sơn Hòa, Sông Cầu, Đồng Xuân (Phú Yên); Hoài Nhơn, An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh (Bình Định) và huyện Cam Ranh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Trong 2-3 giờ qua, một số nơi tại các tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hòa và Ninh Thuận có mưa rất to như: Cam An Bắc 92,2 mm; Suối Cát 73,4 mm (Khánh Hòa); Phước Đại 72,4 mm (Ninh Thuận); Sơn Giang 67 mm (Quảng Ngãi). Cùng với đó, một số nơi tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên cũng có mưa to như: Cát Tiến 53,8 mm; Chí Thạnh 42,8 mm; Hồ Mỹ Thuận 40,4 mm.

Cũng theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 13h ngày 25/11, tâm áp thấp nhiệt đới trên bờ biển các tỉnh từ nam Bình Thuận đến Bến Tre.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70 km.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc mỗi giờ đi được 5-10 km, đi sâu vào đất liền các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sau đó suy yếu thành vùng áp thấp.

Đến 1h sáng 26/11, trung tâm vùng áp thấp ngay trên khu vực biên giới các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/h).

Nguy co lu quet, sat lo cao sau khi bao so 9 suy yeu thanh ap thap hinh anh 2
Cây gãy đổ ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Ngọc An.

Sáng cùng ngày, Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Trung Bộ cho biết trong 8 giờ qua, ở phía nam tỉnh Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Lượng mưa cụ thể như sau: Cam Thịnh Đông 120 mm, Ba Ngòi 96 mm, Cam Ranh 104 mm. Tổng lượng mưa phổ biến từ 80-120mm, có nơi cao hơn.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất ở sườn núi, ngập úng ở vùng trũng thấp trên địa bàn các huyện các huyện Vạn Ninh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, TP Nha Trang.

Đặc biệt, tại những khu vực vừa xảy ra trượt lở đất trong cơn và vùng lân cận, quốc lộ 1 qua xã Vĩnh Phương, đèo Rù Rì, quốc lộ 27C – đèo Khánh Lê (Nha Trang – Đà Lạt), Diên Khánh,… tiếp tục đối diện với nguy cơ sạt lở lần nữa do bão số 9 kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn.

Trước đó, ngày 18/11, ảnh hưởng hoàn lưu bão số 8, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã xảy ra mưa lớn kéo theo sạt lở, khiến đất đá đổ xuống vùi lấp hàng chục nhà dân ở sát núi. Hậu quả làm 18 người chết, 2 người mất tích và hàng chục người bị thương.

Nguy co lu quet, sat lo cao sau khi bao so 9 suy yeu thanh ap thap hinh anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyễn.
 • Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola…

  • Áp thấp nhiệt đới (“tropical depression”) là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió… Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

   Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

   • Quảng Ngãi

    • Diện tích: 5.153,0 km²
    • Dân số: 1.221.600 (2011)
    • Vùng: Nam Trung Bộ Việt Nam
    • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 13 huyện
    • Mã điện thoại: 0255
    • Biển số xe: 76
   • Ninh Thuận

    • Diện tích: 3.358,3 km²
    • Dân số: 569.000 người
    • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 6 huyện
    • Vùng: Duyên hải Nam Trung Bộ
    • Mã điện thoại: 0259
    • Biển số xe: 85

   Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/nguy-co-lu-quet-sat-lo-cao-sau-khi-bao-so-9-suy-yeu-thanh-ap-thap-post895097.html  

   Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.