fbpx

Mỹ tìm cách ngừng phụ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc

My tim cach ngung phu thuoc vao dat hiem Trung Quoc hinh anh 1 1x_1.jpg

Dự luật Ore nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung đất hiếm Trung Quốc, góp phần đẩy mạnh dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi quốc gia tỷ dân.

Theo Bloomberg, Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz lên kế hoạch công bố dự luật hôm 12/5 nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc.

Đất hiếm, tên chính thức là nguyên tố đất hiếm (REE – Rare Earth Element), được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm như điện tử tiêu dùng, xe điện và máy bay chiến đấu.

Dự luật nằm trong nỗ lực của Mỹ nhằm đẩy mạnh dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, nhất là các ngành công nghiệp quan trọng đối với quốc phòng.

“Trung Quốc đã từng đe dọa cắt nguồn cung thuốc đối với Mỹ, họ cũng có thể làm vậy với đất hiếm và đe dọa đáng kể đến an ninh quốc gia Mỹ. Dự luật Ore sẽ giúp thiết lập chuỗi cung ứng nguyên tố đất hiếm và khoáng sản quan trọng tại Mỹ, đảm bảo rằng Trung Quốc không bao giờ có cơ hội đó”, ông Cuz nhấn mạnh.

Dự luật cung cấp một số ưu đãi thuế đối với các công ty mua đất hiếm tại Mỹ và cấp tiền cho các chương trình thí điểm nhằm mở rộng ngành công nghiệp đất hiếm ở nước này.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Cruz và một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác từng đưa ra các biện pháp giúp giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào thuốc và thiết bị y tế từ Trung Quốc.

Trung Quốc cung cấp 71% nguyên tố đất hiếm trên toàn cầu vào năm 2018 và là nhà cung cấp hàng đầu của Mỹ, theo Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS).

Một số thành viên Quốc hội đã kêu gọi Mỹ giảm phụ thuộc vào nguyên tố đất hiếm từ Trung Quốc trong nhiều năm qua, đặc biệt là sau hạn chế thương mại hồi năm 2010 khiến giá đất hiếm tăng vọt trên toàn cầu.

Mỹ từng là nước sản xuất chính của các nguyên tố đất hiếm, cho đến khi Trung Quốc trở thành nhà sản xuất chi phí thấp vào giữa những năm 1980, theo CRS. Ông Cruz và các thành viên Quốc hội khác lập luận rằng khoản tài trợ của chính phủ Trung Quốc đã giúp ngành công nghiệp này phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng vượt mặt Mỹ.

Nguồn: https://news.zing.vn/my-tim-cach-ngung-phu-thuoc-vao-dat-hiem-trung-quoc-post1083870.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.