Mỹ bắt ‘công chúa’ Huawei, Apple có thể thành bia đỡ đạn tại TQ

Mỹ bắt ‘công chúa’ Huawei, Apple có thể thành bia đỡ đạn tại TQ

Sau khi Canada bắt bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei theo lệnh của Mỹ, Apple có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa khi kinh doanh tại Trung Quốc.

Dan Ives, chuyên viên phân tích từ công ty đầu tư Wedbush cho biết vụ bắt giữ giám đốc tài chính theo lệnh của Mỹ là “giọt nước tràn ly”.

Theo Ives, động thái bắt giữ này gây ảnh hưởng lớn đến cục diện cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sẽ là nạn nhân trực tiếp.

My bat 'cong chua' Huawei, Apple co the thanh bia do dan tai TQ hinh anh 1
Việc bắt giữ giám đốc tài chính Huawei có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Apple. Ảnh: Getty.

Trung Quốc từ lâu đã rất “khó chịu” với cách Mỹ đối xử với Huawei, hãng công nghệ vượt mặt Apple trở thành nhà sản xuất di động lớn thứ 2 thế giới.

Tại Mỹ, Huawei bị chính phủ nước này ngăn cản việc kinh doanh smartphone. Thậm chí, Washington còn vận động các nước đồng minh kìm hãm sự phát triển của Huawei. Australia và New Zealand từ sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G tại nước mình.

Ives tin rằng vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, “công chúa Huawei” có thể khiến Trung Quốc trả đũa và Apple sẽ là mục tiêu. “Điều mà các nhà đầu tư công nghệ muốn biết bây giờ là tin tức về CFO của Huawei”, Ives nói với BBC.

Vụ bắt giữ xảy ra giữa lúc tình hình kinh doanh của Apple đang rất bấp bênh tại thị trường Trung Quốc. Các nhà phân tích tại Golman Sachs cho biết, Apple có thể ngấm đòn từ căng thẳng Mỹ – Trung từ tháng 12.

Citic Securities, một ngân hàng đầu tư Trung Quốc tin rằng doanh số Apple sẽ tiếp tục giảm vì đội giá do thuế. Tuy vậy, doanh thu Apple quý IV tại Trung Quốc lại tăng 16% so với cùng kỳ lên 11,4 tỷ USD.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/my-bat-cong-chua-huawei-apple-co-the-thanh-bia-do-dan-tai-tq-post899710.html  

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.