fbpx

Một cổ phiếu ngành thép tăng 140% chỉ sau 5 phiên

Đó là cổ phiếu DNS của công ty cổ phần thép Đà Nẵng. Mã chứng khoán DNS đang giao dịch trên sàn UPCoM.

Kết phiên giao dịch ngày 26/4, DNS đóng cửa tại mức giá cao nhất của phiên tại 22.600 đồng. Đây là phiên giao dịch thứ 5 liên tục cổ phiếu chốt giá trần, kéo thị giá tăng lên 140% từ mức 9.400 đồng.

Tuy nhiên, thanh khoản ghi nhận lại khiêm tốn, bình quân 5 phiên chưa đến 5.000 đơn vị khớp lệnh mỗi phiên. Đáng chú ý, các phiên giao dịch trước đó, cổ phiếu này gần như trắng bên bán lẫn bên mua. Từ tháng 5/2020 đến 16/4 năm nay, cổ phiếu gần như nằm bất động trên sàn quanh vùng mệnh giá.

Chào sàn tháng 4/2016 với giá 15.500 đồng, cổ phiếu này giao dịch sôi động trong khoảng một năm trước khi rơi vào trạng thái ngủ đông. Biến động gần nhất ghi nhận vào tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu lại tiếp tục đóng băng ở mức 9.400 đồng/cổ phiếu trong gần 1 năm qua.

Cơ sở lý giải cho đà tăng cổ phiếu này cho đến hiện tại là kết quả kinh doanh quý I. Theo báo cáo tài chính quý I chưa kiểm toán, công ty ghi nhận doanh thu đạt 416 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ. Lãi ròng kỷ lục gần 40 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 11 tỷ đồng. Khoản lợi cũng vừa đủ để công ty xóa lỗ lũy kế do hoạt động kinh doanh không hiệu quả những năm trước.

Lý giải cho kết quả này công ty cho biết nhờ vào mức tăng giá vốn trong kỳ thấp hơn so với tăng doanh thu, giúp công ty chuyển lỗ thành lãi. Ngoài ra, lợi nhuận tăng còn cộng hưởng bởi doanh thu tài chính tăng, trong khi chi phí và chi phí bán hàng giảm mạnh, lần lượt 61% và 142% so với cùng kỳ.

Theo thông tin tự bạch, DNS có hoạt động kinh doanh chính là sản xuất và thương mại, kinh doanh vật tư nguyên liệu, gia công chế tạo. Vốn điều lệ hiện 216 tỷ đồng, trong đó 2 cổ đông lớn chia nhau 97% sở hữu tại công ty là VNSteel (31,16%) và công ty TNHH An Hưng Tường (65,99%).

Mặc dù kinh doanh có lãi, dòng tiền kinh doanh của công ty trong kỳ là con số âm. Tiền mặt và tiền gửi ngân hàng giảm mạnh từ 85 tỷ đồng chỉ còn 9 tỷ trong năm nay. Trong khi các khoản phải thu và hàng tồn kho tăng mạnh. Tính đến cuối tháng 3, công ty có hàng tồn kho hơn 220 tỷ đồng, cao gấp 2,1 lần năm ngoái nhưng không trích lập dự phòng. Trong đó 62% là tồn kho nguyên vật liệu.

Công ty có tổng nợ đến cuối quý I 340 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn nằm ở các khoản phải trả cho người bán và vay nợ ngân hàng. Hai ngân hàng tài trợ vốn chính cho công ty là Vietcombank và VietinBank.

Nguồn: https://news.zing.vn/mot-co-phieu-nganh-thep-tang-140-chi-sau-5-phien-post1208631.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.