Miền Trung tiếp tục hứng mưa lũ, đã có 10 người chết và mất tích

Miền Trung tiếp tục hứng mưa lũ, đã có 10 người chết và mất tích

Đợt mưa lũ vừa qua đã làm 10 người chết và mất tích. Dự báo, những ngày tới khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa đến rất to.

Sáng 12/12, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết đã làm 10 người chết và mất tích (2 người ở Quảng Trị, 1 người ở Thừa Thiên – Huế, 3 người ở Quảng Nam, 1 người ở Quảng Ngãi và 3 người ở Bình Định).

Tử vong do chủ quan

Sáng 12/12, khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam đã ngớt mưa. Mực nước ở các sông đang rút xuống. Chính quyền địa phương và các lực lượng tại chỗ đang hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, tiếp tục thống kê, cập nhật thiệt hại. 

Từ Quảng Ngãi đến Bình Định vẫn đang mưa. Nhiều nơi vẫn còn bị cô lập. Hiện chính quyền địa phương ở Bình Định và gia đình đang làm thủ tục an táng cho 3 nạn nhân thiệt mạng trong đợt lũ vừa qua.

Theo tin từ chính quyền sở tại, tối 10/12, anh Trần Văn Điền (31 tuổi, ngụ xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ) cùng một người khác đi bắt cá không may bị lật ghe. Vụ tai nạn khiến anh Điền bị lũ cuốn trôi. Đến sáng 11/12, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy thi thể nạn nhân.

Mien Trung tiep tuc hung mua lu, da co 10 nguoi chet va mat tich hinh anh 1
Nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Nam vẫn còn ngập nước. Ảnh: Minh Hoàng.

Vợ chồng anh Võ Đông Hoàng (47 tuổi, ngụ xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ ) trên đường vào TP Quy Nhơn cũng bị lũ cuốn. Ngày 11/12, lực lượng cứu hộ vừa tìm thấy thi thể hai nạn nhân, bàn giao cho gia đình mai táng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), cho biết những nạn nhân nói trên tử vong do chủ quan. Lúc nước lên nhanh, họ vẫn đi lại nên gặp vùng nước xoáy và bị cuốn trôi.

Tại Quảng Nam, anh Trương Văn Được (30 tuổi, trú thôn Mỹ Can, xã Tam Thăng) tham gia cứu hộ người dân trong vùng bị ngập vào đêm 10/12. Sau khi cứu hộ xong, anh Được bơi về thì tử vong trước nhà do đuối sức. Sáng nay, gia đình và đồng đội tiến hành tang lễ cho chiến sĩ dân quân này.

Cảnh báo mưa lớn trên diện rộng

Trao đổi với Zing.vn, lãnh đạo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, cho biết các tỉnh miền Trung vẫn có mưa. Lúc 3h sáng 12/12, lượng mưa đo được tại tỉnh Quảng Bình từ 10-40 mm, có nơi cao hơn như Đồng Hới 81,6 mm; tỉnh Quảng Trị phổ biến 10-20 mm, riêng Mỹ Chánh 59,4 mm; tỉnh Thừa Thiên – Huế phổ biến 30-60 mm, có nơi cao hơn như: Bạch Mã 248,8 mm.

Mien Trung tiep tuc hung mua lu, da co 10 nguoi chet va mat tich hinh anh 2
Người dân Quảng Nam chèo thuyền đi tránh lũ hôm 10/12. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trong khi đó, lượng mưa ở TP Đà Nẵng và Quảng Nam đã giảm. Tại Đà Nẵng, lượng mưa phổ biến 30-60 mm; tỉnh Quảng Nam phổ biến 15-55 mm, tỉnh Quảng Ngãi 10-45 mm.

Dự báo, trong 24 giờ tới, khu vực Trung Trung Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, trường gió đông vẫn còn duy trì. Khu vực này có mưa vừa đến rất to.

Từ nay đến sáng mai, lượng mưa dự báo tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ ở mức 30-100 mm. Trong đó, các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi lượng mưa ở một số khu vực được dự báo sẽ lên đến 100 mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh được tăng cường bổ sung liên tục, kết hợp với đới gió đông hoạt động mạnh dần nên từ ngày 13 đến 16/12 ở khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa to.

Dự báo thời gian này lượng mưa ở tỉnh như Thừa Thiên – Huế sẽ đạt mức 300 mm. Lượng mưa ở Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ phổ biến 40-250 mm. Một số nơi ở tỉnh Quảng Ngãi, lượng mưa có thể lên đến 300 mm. 

Do mưa lớn kéo dài khiến nhiều vị trí trên núi Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị sạt lở nghiêm trọng.

    Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/mua-lu-van-tiep-dien-o-mien-trung-10-nguoi-da-chet-va-mat-tich-post899747.html  

    Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.