fbpx

Mì tôm, thịt mát của Masan tăng trưởng nhanh, cà phê, bia gặp khó

Mi tom, thit mat cua Masan tang truong nhanh, ca phe, bia gap kho hinh anh 1

6 tháng đầu năm, trong khi mì tôm, phở, nước tăng lực, thịt chế biến của Masan tăng trưởng nhanh thì gia vị, cà phê, bia chững lại, khai khoáng sụt giảm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II của Công ty Cổ phần Tập đoàn , doanh nghiệp do tỷ phú USD làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc vừa trải qua nửa năm hoạt động với nhiều chỉ tiêu chưa đạt kỳ vọng.

Trong quý II, Masan đạt doanh thu thuần 9.250 tỷ đồng, tăng chưa đến 1% so với con số 9.184 tỷ của cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế giảm một nửa từ 2.396 tỷ của quý II/2018 xuống còn 1.192 tỷ.

Lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm của Masan theo đó cũng giảm 36% từ 3.418 tỷ (nửa đầu 2018) xuống còn 2.192 tỷ dù doanh thu thuần vẫn xấp xỉ cùng kỳ năm trước đạt 17.411 tỷ.

Masan giải thích nguyên nhân khiến lợi nhuận thuần trong quý vừa qua giảm hơn một nửa là trong quý II/2018, doanh nghiệp này có khoản thu nhập tài chính 1.472 tỷ từ “giả định” bán một phần tỷ lệ sở hữu tại Techcombank khi ngân hàng này phát hành cổ phiếu quỹ với giá cao hơn giá trị sổ sách Masan sở hữu.

Theo Masan, nếu loại trừ khoản thu nhập tài chính một lần trên, công ty vẫn có lợi nhuận ròng quý II tăng 29% so với cùng kỳ vì có lợi nhuận tăng ở các công ty con. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã giảm chi phí tài chính từ việc giảm nợ vay gần 12.500 tỷ cuối năm 2018.

Trong cơ cấu doanh thu thuần nửa đầu 2019 của toàn tập đoàn, Masan Consumer Holdings với các ngành hàng tiêu dùng nhanh đóng góp tỷ trọng lớn nhất 46% (7.979 tỷ đồng), tăng trưởng 6% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm tiêu dùng nhanh đạt kết quả kinh doanh tốt của Masan sau 6 tháng là thực phẩm tiện lợi cao cấp với mức tăng trưởng 27%; nước tăng lực tăng 28,4%; thịt chế biến tăng 68%. 

Tuy nhiên, mặt hàng Masan đang chiếm hơn 65% thị trường là gia vị có mức tăng trưởng 2,6%, thấp hơn dự kiến. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn kỳ vọng mức tăng trưởng doanh thu của gia vị sẽ là hai chữ số trong 6 tháng cuối năm.

Một số ngành hàng tiêu dùng nhanh khác của Masan cũng đang gặp khó là cà phê hòa tan và bia. Doanh thu cà phê hòa tan của Masan trong quý II cao hơn quý I nhưng vẫn thấp hơn 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sản phẩm bia tiếp tục thu về kết quả dưới mức kỳ vọng khi doanh thu quý II tăng trưởng âm 7% so với cùng kỳ 2018.

Toàn bộ ngành hàng tiêu dùng nhanh cũng ghi nhận biên lợi nhuận gộp giảm do giá nước mắm thô tăng cao, các sản phẩm mới ra mắt có biên lợi nhuận thấp. Ngoài ra, Masan điều chỉnh chính sách giá các nhãn hàng hàng mì gói phân khúc phổ thông, chuyển chi phí khuyến mãi từ chi phí bán hàng vào giá vốn.

Trong khi đó, ngành hàng thức ăn chăn nuôi của Masan MEATLife có mức tăng trưởng khiêm tốn chỉ 0,7%, đạt doanh thu thuần 6.741 tỷ đồng. Masan cho biết kinh doanh thức ăn cho heo sụt giảm doanh thu 17% nhưng mảng thức ăn gia cầm và thủy sản tăng trưởng 2 chữ số giúp kết quả chung của cả ngành hàng ổn định. 

Công ty còn lại của Masan là Masan Resources hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên chứng kiến mức sụt giảm doanh thu tới 17% xuống còn 2.690 tỷ.

Theo Masan, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng nhu cầu và tạo áp lực giảm giá toàn bộ sản phẩm công ty đang kinh doanh. Đặc biệt, mặt hàng chủ lực của công ty là vonfram đã giảm giá bán trung bình 19% sau 6 tháng. Masan kỳ vọng đây đã là mức đáy và giá vonfram sẽ phục hồi vào cuối quý III tới.

Năm 2019, Masan đặt mục tiêu mỗi người tiêu dùng Việt sẽ chi 19-21 USD/năm cho các sản phẩm của mình và doanh nghiệp đạt doanh thu 1,9-2,1 tỷ USD. Theo kịch bản khiêm tốn nhất, công ty của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang mới hoàn thành chưa đến 40% mục tiêu doanh thu.

Tuy nhiên, Masan vẫn lạc quan và tin tưởng kết quả kinh doanh trong 6 đến 12 tháng tới sẽ đạt mức tăng trưởng 2 chữ số.

“Các mảng kinh doanh chưa hiệu quả sẽ được cải thiện bằng các nguồn lực nội tại hoặc thông qua các hoạt động mua bán, sáp nhập”, ông Quang cho biết.

Trong 6 tháng cuối năm 2019, Masan dự kiến niêm yết MasanMEATLife lên sàn UpCoM sau khi đổi tên từ Masan Nutri-Science. Đây là một phần trong chiến lược niêm yết tất cả công ty thành viên của tập đoàn này trên sàn chứng khoán đến năm 2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/7, giá cổ phiếu Masan giao dịch ở mốc 80.000 đồng, thấp hơn 12% so với mức giá cao nhất trong năm 2019 là 91.300 đồng thiết lập giữa tháng 5. 

Nguồn: https://news.zing.vn/mi-tom-thit-mat-cua-masan-tang-truong-nhanh-ca-phe-bia-gap-kho-post973004.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.