fbpx

Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 0% trong quý I vì dịch virus Vũ Hán

Kinh te Trung Quoc se tang truong 0% trong quy I vi dich virus Vu Han hinh anh 1 105328501_1531487573571gettyimages_609931900.jpg

Nhà kinh tế nổi tiếng Ed Hyman dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ không tăng trưởng trong quý I/2020 vì dịch virus corona bùng lên từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

“Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu hôm 7/2 vẫn sự lo ngại về dịch virus corona là rất lớn. Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ chỉ là 0% trong quý đầu tiên. Nền kinh tế Trung Quốc đang thực sự chậm lại và khiến tất cả lo lắng”, CNBC dẫn lời ông Hyman, Chủ tịch Evercore ISI khẳng định.

Tuy nhiên, nhà kinh tế hàng đầu nhận xét dịch virus Vũ Hán không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế Mỹ. “Kinh tế Mỹ đang ổn định. Đây là vấn đề thương mại. Ở Trung Quốc, người tiêu dùng không đi chơi, không đi mua sắm. Đó là điều làm tổn thương nền kinh tế Trung Quốc”, ông Hyman giải thích.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm xuống còn 6,1% trong năm 2019, thấp nhất từ năm 1990.

Hiện các thị trường hàng không và du lịch Trung Quốc rơi vào tình trạng tê liệt khi chính phủ nước này ra lệnh cấm du lịch trong và ngoài nước, đồng thời phong tỏa 15 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, với thủ phủ Vũ Hán là tâm chấn của dịch virus corona.

Tiêu dùng của Trung Quốc cũng lao đao khi các rạp chiếu phim bị đóng cửa, những sự kiện giải trí lớn bị hủy bỏ, người dân nhiều thành phố lớn hạn chế ra đường, không vui chơi mua sắm vì sợ virus corona.

Mối đe dọa từ virus corona làm rung chuyển thị trường chứng khoán toàn cầu tuần trước, chỉ số Industrial Average sụt giảm đến hơn 700 điểm tại Mỹ.

Nguồn: https://news.zing.vn/kinh-te-trung-quoc-se-tang-truong-0-trong-quy-i-vi-dich-virus-vu-han-post1044554.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.