fbpx

Khẩu trang muối có thể tiêu diệt virus corona?

Khau trang muoi co the tieu diet virus corona? hinh anh 1 salt_mask_2.jpg

Nhóm nghiên cứu cho rằng khẩu trang có tráng muối sẽ hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt virus, vi khuẩn so với khẩu trang y tế.

Khi đại dịch do virus 2019-nCoV vẫn đang diễn biến phức tạp, khẩu trang trở thành mặt hàng khan hiếm tại nhiều nước. Ngay cả khi đã sở hữu khẩu trang y tế, các chuyên gia cho rằng người dùng cũng không thể chủ quan và phải chú ý tới cả khâu đeo khẩu trang lên mặt lẫn khâu vứt bỏ.

Một trong những sai lầm của người đeo khẩu trang y tế là thường xuyên đưa tay lên chạm vào mặt ngoài để điều chỉnh khẩu trang, sau đó lại dùng tay để đưa lên mặt, hoặc dùng tay tháo khẩu trang và đeo lại.

Những hành động như vậy có thể khiến virus, vi khuẩn trên mặt ngoài khẩu trang có điều kiện tiếp xúc với những khu vực nhạy cảm như mắt, mũi hay miệng. Do vậy đeo khẩu trang là một chuyện, nhưng đeo và sử dụng đúng cách còn quan trọng hơn nhiều.

Để hạn chế tình trạng lây nhiễm khi dùng tay sờ vào khẩu trang, các nhà khoa học tại Đại học Alberta, Canada đã đưa ra một giải pháp mới: khẩu trang tráng muối. Không chỉ ngăn chặn virus hay vi khuẩn, loại khẩu trang này còn có thể giết vi khuẩn.

“Những hạt nước nhỏ đem theo virus corona khi người bệnh ho, hắt hơi hay nói có thể nằm lại trên bề mặt khẩu trang. Hạn chế lớn nhất của khẩu trang y tế hay khẩu trang N95 hiện tại là chúng không thể diệt được virus trên bề mặt, do vậy làm tăng tỷ lệ nhiễm bệnh khi chạm vào khẩu trang”, Hyo-Jick Choi, nhà nghiên cứu thuộc đại học Alberta chia sẻ.

Tuy nhiên khi khẩu trang được tráng một lớp muối tinh luyện, các giọt nước chạm vào khẩu trang sẽ thấm vào muối. Khi dung dịch đó bốc hơi, trên bề mặt sẽ chỉ còn virus và tinh thể muối. Tinh thể này có thể diệt virus.

“Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, virus sẽ bị vô hiệu hóa trong 5 phút, và bị diệt sau 30 phút”, ông Choi chia sẻ.

Ý tưởng tráng muối lên khẩu trang xuất phát từ một dự án trước đó của nhóm nghiên cứu, khi họ muốn tạo ra một loại vaccine. Cấu trúc tinh thể của dung dịch khi đó liên tục khiến cho hạt chứa virus bị phá vỡ.

“Khi chứng kiến các cấu trúc tinh thể phá vỡ hạt chứa virus, chúng tôi nghĩ rằng mình có thể áp dụng cách này để loại bỏ virus”, Ilaria Rubino, nghiên cứu sinh trong nhóm giải thích.

Ý tưởng này cũng có thể dễ dàng triển khai với quy mô lớn, bởi chi phí tráng muối lên khẩu trang không cao. Nhóm nghiên cứu đang muốn kết nối với các công ty sẵn sàng đầu tư. Tuy nhiên, sản phẩm hoàn thiện sẽ phải mất khoảng 2 năm.

“Các loại mặt nạ tráng muối có thể được sản xuất và tích trữ sẵn nhằm hạn chế các dịch bệnh bùng phát trong tương lai”, cô Rubino nói thêm.

Nguồn: https://news.zing.vn/khau-trang-muoi-co-the-tieu-diet-virus-corona-post1044995.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.