fbpx

Internet vệ tinh của Elon Musk chưa được cấp phép ở Việt Nam

Trang chủ dịch vụ Starlink cho biết Việt Nam có thể là một trong những thị trường phủ sóng dịch vụ này trong năm 2022.

Trả lời về việc dịch vụ Starlink hoạt động tại Việt Nam, đại diện của Cục Viễn thông, thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông khẳng định Starlink chưa có thoả thuận cho phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Công ty này phải có thoả thuận thương mại với doanh nghiệp trong nước đã được cấp phép mới có thể kinh doanh tại Việt Nam.

“Starlink chưa có đề xuất, kiến nghị cụ thể nào về việc xin cấp phép cung cấp dịch vụ của mình chính thức tại Việt Nam”, đại diện Cục Viễn thông khẳng định.

Theo phản hồi của đại diện Cục Viễn thông, việc cung cấp dịch vụ Internet qua vệ tinh tại Việt Nam của doanh nghiệp nước ngoài như Starlink sẽ phải tuân theo quy định của pháp luật chuyên ngành như Luật Viễn thông, và các cam kết quốc tế như WTO, CPTPP.

Theo đó, doanh nghiệp nước ngoài phải có thoả thuận thương mại với doanh nghiệp của Việt Nam đã được cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông với phương thức truyền dẫn qua vệ tinh, hoặc thành lập liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam.

“Nếu có nhu cầu triển khai cung cấp dịch vụ chính thức tại Việt Nam, Starlink sẽ phải thực hiện các thủ tục cần thiết về mặt pháp lý theo quy định của cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, cũng như các quy định của pháp luật Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan tới hoạt động của Starlink tại thị trường Việt Nam”, đại diện của Cục Viễn thông cho biết.

Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân, doanh nghiệp tự đánh giá rủi ro trước khi quyết định đăng ký, đặt cọc dịch vụ của Starlink.

Đầu tuần này, trang chủ của dịch vụ Internet vệ tinh Starlink đã cho phép đặt cọc dịch vụ, có thể sử dụng vào năm 2022 tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông báo từ phía Starlink.

Trên website của Starlink, người dân tại một số khu vực tại Việt Nam như hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), cầu Rồng (Đà Nẵng), Hòa Thành (Cà Mau), cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây… có thể đặt hàng sớm dịch vụ Internet vệ tinh Starlink với giá “cọc” 99 USD, và chờ đến 2022 để có thêm thông tin.

Người dùng cần cung cấp họ tên, số điện thoại, email và thông tin thẻ ngân hàng để thanh toán. Website cũng nhấn mạnh khoản tiền cọc có thể “hoàn trả đầy đủ” và “đặt cọc không đảm bảo sẽ có dịch vụ”.

Website của Starlink cho biết tốc độ dịch vụ là 50-150 Mbps, độ trễ thấp, chỉ ở mức 20-40 ms. Thông số này tốt hơn so với gói cơ bản của nhà mạng tại Việt Nam, nhưng chưa thể so với các gói nâng cao vốn có băng thông lên đến 1 Gbps.

Starlink là dự án chòm sao vệ tinh do SpaceX phát triển từ năm 2015 với mục tiêu cung cấp Internet vệ tinh đến bất cứ đâu trên thế giới. Chòm sao này gồm hàng nghìn vệ tinh nhỏ được sản xuất và phóng hàng loạt lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất, cung cấp kết nối Internet cho những thiết bị như smartphone, máy tính…

Nguồn: https://news.zing.vn/internet-ve-tinh-cua-elon-musk-co-hop-phap-tai-viet-nam-post1202129.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.