fbpx

Hướng đi mới cho hoạt động ngân hàng thời đại số hóa

Trong quá trình phát triển ngân hàng số, dịch vụ thanh toán số dự đoán tiếp tục ghi nhận tốc độ tăng trưởng lớn, đặc biệt tại các quốc gia mới nổi và đang phát triển như Việt Nam.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng thanh toán không dùng tiền mặt hàng năm ấn tượng với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt yêu cầu.

Cụ thể, đến cuối tháng 10/2020, số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đã đạt hơn 918,8 triệu giao dịch với giá trị gần 9,6 triệu tỷ đồng, tăng lần lượt 124% về số lượng và 125% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Tương tự, số lượng giao dịch thanh toán qua Internet cũng đạt gần 374 triệu giao dịch với giá trị đạt hơn 22,2 triệu tỷ, tăng 8% về số lượng và 26% về giá trị.

Nếu so với cùng kỳ năm 2016, trong 10 tháng đầu năm 2020, giao dịch qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã tăng 84% về số lượng và 135% về giá trị; mức tăng về số lượng và giá trị thanh toán qua kênh Internet cũng tăng lần lượt 276% và 343%; số tăng qua kênh điện thoại di động cũng là 1.037% và 973%.

Việc giao dịch thanh toán qua Internet và di động tăng rất mạnh những năm qua cho thấy xu hướng phát triển thanh toán điện tử và số hóa dịch vụ của các ngân hàng thời gian qua là tất yếu.

Cùng với mục đích bắt kịp với xu hướng giao dịch điện tử, di động gia tăng và nâng cao trải nghiệm của khách hàng, các ngân hàng đã và đang tăng tốc vào cuộc đua số hóa.

Theo lãnh đạo cơ quan quản lý tiền tệ, hiện nay toàn bộ ngân hàng tại Việt Nam đều đang thực hiện qua trình chuyển đổi số ở các cấp độ khác nhau. Trong đó, hầu hết nhà băng đã chuyển đổi về kênh giao tiếp và quy trình, ứng dụng trực tiếp vào các giải pháp công nghệ với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Đơn cử như TPBank, hệ thống ngân hàng tự động LiveBank được triển khai từ năm 2017 mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Ngoài việc thực hiện được hầu hết giao dịch như quầy ngân hàng truyền thống từ rút, nộp tiền vào tài khoản; chuyển khoản; thanh toán hóa đơn; mở sổ tiết kiệm… LiveBank còn có thể mở tài khoản, thẻ, lấy và sử dụng ngay nhờ định danh qua eKYC.

Hiện nay, hầu hết kỳ nghỉ lễ lớn trong nước như 30/4 và 1/5; 2/9; Tết Dương lịch; Tết Nguyên Đán… các ngân hàng đều không làm việc và mọi giao dịch tại quầy truyền thống đều bị hoãn lại tới khi hết nghỉ lễ mới được xử lý.

Tuy nhiên, với ứng dụng công nghệ trong thời đại số hóa, nhờ việc vận hành độc lập với các điểm giao dịch truyền thống mà các điểm LiveBank có thể duy trì hoạt động liên tục 24/7, trong cả những ngày cuối tuần, lễ, Tết… Do đó, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch thông thường từ chuyển, rút/nộp tiền mặt, mở tài khoản, mở thẻ lấy ngay, mở sổ tiết kiệm, thanh toán hóa đơn… mà không gặp vướng ngại thời gian.

Cùng sự phát triển trong thời đại số hóa, các ngân hàng ngày càng tối ưu dịch vụ để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Xu hướng áp dụng các yếu tố công nghệ vào hoạt động ngân hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Nguồn: https://news.zing.vn/huong-di-moi-cho-hoat-dong-ngan-hang-thoi-dai-so-hoa-post1193748.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.