fbpx

Hiện tượng ‘vòng khuyên lửa’ sẽ diễn ra vào 21/6

nhat thuc hinh khuyen khi nao anh 1

Tháng 6/2020 được đánh giá là thời điểm quy tụ nhiều hiện tượng thiên văn thú vị.

Vào đêm 6/6 (theo giờ Việt Nam), người dân tại nhiều quốc gia khu vực châu Âu, châu Úc và các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, đã được chứng kiến hiện tượng nguyệt thực nửa tối.

Tuy nhiên, vào ngày 21/6 tới đây, cư dân tại một số nước khu vực châu Phi và châu Á có thể sẽ có cơ hội tiếp tục quan sát hiện tượng nhật thực hình khuyên, hay còn được biết đến với cái tên Ring Of Fire (Vòng khuyên lửa).

Nhật thực hình khuyên là sự kiện diễn ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng nằm chính xác trên một đường thẳng, nhưng vị trí của Mặt Trăng ở quá xa so với Trái Đất của chúng ta và khiến Mặt Trời không bị che lấp hoàn toàn. Mặt Trời thời điểm đó sẽ vẫn hiện ra như một vòng đai ánh sáng rực rỡ bao quanh Mặt Trăng như một chiếc nhẫn rực lửa trên bầu trời.

Theo NASA, nhật thực hình khuyên sẽ được quan sát rõ nhất từ khu vực châu Phi và châu Á, đặc biệt là các khu vực từ châu Phi đến Thái Bình Dương. Theo báo cáo, nhật thực ở phía bắc Ấn Độ sẽ được Mặt Trăng che khuất tới 99.4% bề mặt.

Ngoài ra, những fan hâm mộ các hiện tượng thiên văn như nhật thực nhưng không ở đúng vị trí quan sát có thể truy cập vào website của Dự án Kính viễn vọng Ảo () để xem phát sóng trực tiếp của sự kiện lần này.

Theo CNET, Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia Nhật Bản cũng sẽ cung cấp một buổi livestream (tường thuật trực tuyến) vào tối ngày 20/6.

Sự kiện nhật thực lần này không phải là lần nhật thực diễn ra duy nhất trong năm. Vào ngày 14/12, người dân khu vực Nam Mỹ sẽ có dịp được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực toàn phần.

Tuy rằng việc theo dõi trực tuyến sự kiện nhật thực hình khuyên qua màn ảnh sẽ không thú vị bằng việc được tự mình chứng kiến, nhưng đây vẫn sẽ là cơ hội hiếm có để chúng ta có thể quan sát cũng như hiểu thêm được cách các hành tinh xung quanh chúng ta hoạt động.

Nguồn: https://news.zing.vn/hien-tuong-vong-khuyen-lua-se-dien-ra-vao-216-post1096876.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.