fbpx

Hành trình 10 năm phát triển cà phê bền vững của Nescafé Plan

Chương trình Nescafé Plan mang đến nhiều đóng góp tích cực trong việc nâng cao sức cạnh tranh của cà phê Việt, cải thiện thu nhập nông dân và bảo vệ môi trường.

Từ năm 2011, dự án toàn cầu Nescafé Plan được triển khai tại Việt Nam, khởi đầu hành trình ươm mầm cà phê bền vững tại Tây Nguyên. Sau 10 năm nỗ lực, chương trình dần mở rộng đến các khu vực trồng cà phê trọng điểm tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng.

Trên hành trình này, Nescafé Plan đã góp phần thay đổi chất lượng cuộc sống của nông dân địa phương, gia tăng chất lượng và giá trị cho hạt cà phê Việt Nam. Đến nay, chương trình tiếp tục hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học kỹ thuật Nông – Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), đến năm 2026, Việt Nam có khoảng 140.000-160.000 ha cà phê già cỗi hơn 20 năm tuổi. Đây là một trong những nguyên dẫn đến tình trạng sụt giảm năng suất và chất lượng hạt cà phê. Đối mặt với thách thức này, tái canh bằng giống cà phê mới được xem là giải pháp cấp thiết, cần được duy trì thực hiện trong 5-10 năm tới.

Hiểu rõ tầm quan trọng của tái canh, từ khi triển khai đến nay, Nescafé Plan đã phân phối hơn 46 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao đến các hộ nông dân. 46.000 ha diện tích cà phê già cỗi tại Tây Nguyên đã được “trẻ hóa”, lấy lại màu xanh tươi tốt, quả chín đỏ cành và chất lượng được nâng cao đáng kể.

Bên cạnh đó, để gia tăng hiệu quả canh tác cà phê bền vững, thông qua dự án Nescafé Plan, đội ngũ chuyên gia nông nghiệp Nestlé đã phối hợp chặt chẽ với WASI tập huấn và đào tạo công nghệ, kỹ thuật canh tác cho 260.000 lượt nông dân. Trong đó, 21.000 hộ nông dân đã nhận được chứng chỉ cà phê quốc tế 4C (Common Code for Coffee Community).

Nhờ năng suất và chất lượng cà phê tăng, đời sống nông dân ngày một cải thiện. Theo ghi nhận của Nestlé, các hộ nông dân áp dụng công nghệ và cải tiến kỹ thuật canh tác từ chương trình Nescafé Plan đã tăng hơn 30% thu nhập.

Nhằm kết nối và hỗ trợ kịp thời người nông dân, các chuyên gia Nescafé Plan đã phát triển, xây dựng công cụ quản lý Nhật ký nông hộ (Digital farmer field book – FFB) dựa trên công nghệ số (Farm app – Farmer relationship management solution), qua đó quản lý dữ liệu trực tiếp của mỗi trang trại. Phần mềm cũng tạo cơ sở dữ liệu về các kinh nghiệm canh tác tốt nhất đối với mỗi nông hộ, đồng thời đơn giản hóa quy trình quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Nescafé Plan góp phần hoàn thiện chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất cà phê bền vững từ nông dân đến người tiêu dùng. Hàng năm, công ty thu mua 20-25% sản lượng cà phê Việt Nam để chế biến sâu cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, tổng giá trị trung bình đạt 600-700 triệu USD. Các sản phẩm Nescafé được sản xuất từ 100% hạt cà phê Việt Nam chất lượng cao đang được xuất khẩu đến 25 thị trường nước ngoài, đón nhận sự yêu thích từ nhiều người tiêu dùng trên thế giới.

Quan trọng hơn cả, dự án đã có nhiều đóng góp tích cực đến môi trường, đơn cử như giúp tiết kiệm 40% lượng nước tưới, giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. 100% phế thải trong quá trình sản xuất được tái chế – tái sử dụng, thay thế cho 73% nhiên liệu làm chất đốt, giảm 22.600 tấn CO2, tiết kiệm 45 tỷ đồng chi phí năng lượng mỗi năm. Ngoài ra, chất thải từ quá trình sản xuất được tái chế thành phân bón hữu cơ, gạch không nung…

Kết quả nổi bật trên có được từ sự hợp tác giữa nhiều đơn vị cùng chung hệ giá trị và mục tiêu phát triển ngành cà phê Việt Nam.

Với Nestlé, duy trì hợp tác tốt cùng các đối tác là yếu tố cốt lõi, hướng đến tạo ra giá trị chung cho cộng đồng và phát triển bền vững. Trên tinh thần đó, trong suốt 10 năm qua, đội ngũ chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã phối hợp chặt chẽ với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông – Lâm nghiệp Tây Nguyên, Đối tác Phát triển Nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) và các đối tác thuộc nhóm Hợp tác công tư ngành hàng cà phê Việt Nam (PPP Coffee Taskforce). Các bên đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân canh tác cà phê bền vững, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới.

Nói về hành trình 10 năm phát triển bền vững của Nescafé Plan, ông Binu Jacob – Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam – nhấn mạnh: “Chúng tôi tự hào khi dự án tác động tích cực đến sự phát triển bền vững của ngành cà phê trong nước. Đây là mô hình tiêu biểu của Nescafé Plan toàn cầu, góp phần nâng cao giá trị hạt cà phê Việt trên thị trường quốc tế. Thành quả đạt được sau 10 năm là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển và mở rộng dự án trong tương lai”.

Theo Nestlé, chặng đường đưa cà phê Việt Nam trở thành tham chiếu cho hạt Robusta toàn cầu, góp phần duy trì vị trí xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới là hành trình dài mà Nescafé Plan và các đối tác không ngừng nỗ lực phát triển.

Trong thời gian tới, thông qua dự án Nescafé Plan, công ty tiếp tục đẩy mạnh cải tiến khoa học công nghệ trong canh tác, thu hoạch và sản xuất cà phê. Đồng thời, chương trình tăng cường nghiên cứu phát triển sản phẩm cà phê mới, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, hướng đến mục tiêu phát triển ngành cà phê Việt Nam mạnh hơn.

Nguồn: https://news.zing.vn/hanh-trinh-10-nam-phat-trien-ca-phe-ben-vung-cua-nescafe-plan-post1142232.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.