fbpx

Hàng triệu nhân vật chết vì virus trong game, Blizzard reset máy chủ

Hang trieu nhan vat chet vi virus trong game, Blizzard reset may chu hinh anh 1 Z04704022020.jpg

Sự kiện Corrupted Blood trong game World of Warcraft được lấy làm đề tài nghiên cứu phản xạ của con người khi đối diện thảm họa và tội phạm sinh học.

Sau hơn 2 tuần bùng phát dữ dội, virus viêm phổi chủng corona mới đang diễn biến hết sức khó lường. Trung Quốc, tâm điểm dịch bệnh đang rơi vào hỗn loạn, trong khi nhiều quốc gia rất quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong tình cảnh virus viêm phổi bùng phát dữ dội, cộng đồng mạng đã lật lại lịch sử khi một dịch bệnh tương tự từng xuất hiện trong tựa game nhập vai trực tuyến World of Warcraft của Blizzard Entertainment.

Theo Abacus, các chuyên gia dịch tễ học xem sự cố trong World of Warcraft cách đây 15 năm là tư liệu nghiên cứu về hành vi con người khi đối phó với đại dịch.

Những nội dung trực tuyến liên quan đến đại dịch bỗng dưng trở nên phổ biến khi virus bùng phát. Plague Inc, một trò chơi chiến lược về việc loài người bị hủy diệt bằng bệnh dịch đã vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng App Store Trung Quốc. Bộ phim The Flu (Đại dịch Cúm) của Hàn Quốc trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Douban.

Giờ đây, hashtag liên quan đến Corrupted Blood trong World of Warcraft là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Weibo với hơn 60 triệu lượt xem.

Điểm giống giữa World of Warcraft và virus corona cùng bắt nguồn từ động vật. Theo đó từ ngày 13/9/2005, những người chơi đạt cấp độ cao có thể tấn công và hạ gục Hakkar the Soulflayer – con boss với kỹ năng đặc biệt gọi là Corrupted Blood, hút máu người chơi để hồi lại cho mình.

Sát thương của Corrupted Blood rất cao nên có thể đánh chết lập tức người chơi cấp độ thấp (máu ít hơn người chơi cấp cao). Những ai đứng gần người bị Hakkar hút máu cũng bị lây nhiễm. Do đó, chỉ ai có cấp độ cao mới vào được hang ổ của Hakkar.

Tuy nhiên vì mải bảo vệ bản thân, người chơi (và cả nhà phát triển) quên rằng Corrupted Blood có thể lây sang thú cưng của họ. Những con thú cưng đã ra khỏi ngục rồi lây nhiễm Corrupted Blood cho hàng triệu người chơi khi chúng được triệu hồi tại những khu vực đông đúc, khiến những người cấp thấp đứng gần đó chết ngay lập tức.

Nhà phát triển Blizzard nhanh chóng cách ly một số khu vực để tránh sự lây lan của Corrupted Blood song không có kết quả. Sau một tuần, Blizzard đành reset máy chủ, phát hành bản cập nhật để loại bỏ hoàn toàn Corrupted Blood.

Điều thú vị nhất là cách đối phó với virus của người chơi trong game khá giống ngoài đời. Một số người tự nguyện ra tay trợ giúp, một số khác đi cày tiền như bình thường rồi lây bệnh cho người khác, vài người bị nhiễm bệnh vì tò mò đến vùng dịch.

Các nhà dịch tễ học cũng kết nối Corrupted Blood với đại dịch SARS – hội chứng hô hấp cấp tính nặng cũng do một chủng của virus corona gây ra năm 2003.

Nguồn: https://news.zing.vn/hang-trieu-nhan-vat-chet-vi-virus-trong-game-blizzard-reset-may-chu-post1043003.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.