fbpx

GTNFoods muốn sáp nhập vào Vilico

Tài liệu họp cổ đông thường niên của GTNFoods mới công bố đã thông tin chi tiết kế hoạch sáp nhập vào Vilico và hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán của doanh nghiệp này.

Cụ thể, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên lần này, ban lãnh đạo Công ty CP GTNFoods dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2021 với doanh thu thuần hợp nhất 3.073 tỷ đồng, tăng 9% so với năm liền trước và thu về khoản lợi nhuận sau thuế 244 tỷ, giảm 3%.

Bên cạnh đó, GTNFoods sẽ trình cổ đông thông qua phương án sáp nhập tổng thể, hợp đồng sáp nhập vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico).

Theo kế hoạch sáp nhập giữa 2 bên, Vilico sẽ phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ 250 triệu cổ phiếu GTN, tương ứng 100% số cổ phần đang lưu hành thuộc sở hữu của các cổ đông GTNFoods. Tuy nhiên, khối lượng cổ phiếu VLC phát hành thêm để hoán đổi 250 triệu cổ phiếu GTN chưa được công bố.

Thời gian thực hiện dự kiến kéo dài trong 90 ngày kể từ khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận đăng ký chào bán. Khi thực hiện hoán đổi, GTNFoods sẽ thông báo ngày chốt danh sách cổ đông, mọi giao dịch liên quan đến cổ phiếu GTN sau ngày này sẽ không còn giá trị.

Sau khi hoàn tất hoán đổi cổ phiếu, GTNFoods sẽ được sáp nhập vào Vilico và chấm dứt sự tồn tại. Phía nhận sáp nhập – Vilico sẽ được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ, tài sản khác của GTNFoods một cách toàn bộ và nguyên trạng. Trong đó, bao gồm nhưng không giới hạn các quyền kinh doanh, quyền sử dụng đất, các khoản phải thu, phải trả…

Một điểm đáng chú ý trong giao dịch sáp nhập kể trên là Vilico đang có vốn điều lệ 631 tỷ đồng, trong đó là cổ đông lớn nhất nắm giữ 74,49% vốn (tương ứng 47 triệu cổ phiếu VLC).

Theo kế hoạch sau sáp nhập, toàn bộ 47 triệu cổ phiếu này sẽ bị hủy và giảm vốn điều lệ của Vilico tương ứng 470 tỷ đồng.

Theo đánh giá của lãnh đạo doanh nghiệp, thương vụ sáp nhập trên sẽ giúp Vilico thực hiện tăng quy mô vốn mà không phải huy động từ bên ngoài và không làm giảm lưu lượng tiền mặt của doanh nghiệp sau sáp nhập. Đồng thời, doanh nghiệp sau sáp nhập có thể tiết giảm chi phí cố định (so với tổng chi phí từ Vilico và GTNFoods hoạt động riêng lẻ).

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi, số lượng cổ phiếu đang lưu hành của Vilico sẽ tăng lên, làm thay đổi tỷ lệ sở hữu của các cổ đông hiện hữu sau sáp nhập.

Theo lộ trình được GTNFoods công bố, hợp đồng sáp nhập sẽ được 2 bên ký kết ngay trong tháng 3 và chậm nhất đến tháng 8/2021 sẽ thực hiện sáp nhập. Đồng thời, kế hoạch sáp nhập kể trên sẽ chỉ được thực hiện khi ít nhất 65% cổ phần có quyền biểu quyết tham gia dự họp của GTNFoods và Vilico thông qua.

Sau sáp nhập, Vilico định hướng trở thành đơn vị lớn trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến sản phẩm thịt tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu của doanh nghiệp này, tổng quy mô thị trường thịt trong nước hiện đạt trên 10 tỷ USD, trong đó riêng thịt trâu/bò là hơn 2 tỷ USD. Xu hướng tăng trưởng thịt trâu/bò ở mức 6-7%/năm, cao gấp đôi thịt heo, gà…

Trong khi đó, tổng đàn trâu, bò trong nước gần như không tăng qua các năm, chủ yếu là thịt trâu, bò nhập khẩu. Quy mô thị trường thịt trâu/bò trong nước khoảng 500.000 tấn/năm và phải nhập khẩu khoảng 300.000 tấn/năm.

Vì vậy, Vilico đang có chủ trương đầu tư trang trại bò thịt quy mô 20.000 con/năm với tổng vốn đầu tư không quá 1.700 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, sau khi sáp nhập GTNFoods, Vilico sẽ đầu tư cả mảng chăn nuôi bò sữa và sản xuất, kinh doanh các mặt hàng sữa thông qua công ty con là Công ty CP Giống Bò Sữa Mộc Châu.

Ngoài ra, các mảng kinh doanh như chè; rượu vang, nước giải khát; sữa; hàng tiêu dùng, chăn nuôi, nông nghiệp… cũng được đẩy mạnh thông qua các công ty con phụ trách từng mảng.

GTNFoods hiện có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng, trong đó Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) nắm 75% vốn và là công ty mẹ trực tiếp. Trong năm 2020, doanh nghiệp này ghi nhận 2.826 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 5% so với năm trước. Tuy nhiên, nhờ tiết giảm chi phí giá vốn, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 251 tỷ đồng, tăng gần 3.500% so với mức lợi nhuận 7 tỷ đồng của năm 2019.

Nguồn: https://news.zing.vn/gtnfoods-muon-sap-nhap-vao-vilico-post1187890.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.