fbpx

Google xin giấy phép hợp tác với Huawei

Google xin giay phep hop tac voi Huawei hinh anh 1 gsmarena_001.jpg

Google đã âm thầm xin chính phủ Mỹ cho phép hợp tác lại với tập đoàn Trung Quốc.

Theo Android Authority, một trong những thiệt hại nặng nhất đối với sau lệnh cấm vận từ Mỹ là không thể dùng Mobile Services (GMS) trên điện thoại và máy tính bảng. Điều đó buộc thương hiệu Trung Quốc tạo ra Huawei Mobile Services (HMS) để thay thế dịch vụ của Google.

Tuy nhiên, trong phát biểu trên DPA (Đức), Phó chủ tịch Android và Google Play, Sameer Samat cho biết Google đã nộp đơn đến chính phủ Mỹ để xin giấy phép tiếp tục giao dịch với Huawei.

Ông không tiết lộ khi nào đề nghị này được phê duyệt cũng như khả năng chấp thuận lớn đến đâu.

Sau khi đưa ra lệnh cấm vận vào tháng 5/2019, Nhà Trắng vẫn cho phép các doanh nghiệp Mỹ đăng ký giao dịch với Huawei thông qua cơ quan quản lý. Một số công ty như Microsoft đã được chấp thuận nối lại quan hệ kinh doanh. Nhờ vậy, Huawei tiếp tục cài đặt Windows và các dịch vụ khác từ Microsoft lên máy tính xách tay của họ.

Trong trường hợp Google nhận được cái gật đầu từ chính phủ Mỹ, Google Mobile Services và các dịch vụ khác sẽ xuất hiện trở lại trên thiết bị của Huawei. Trước đây, Richard Yu, CEO của tập đoàn kinh doanh tiêu dùng Huawei cho biết sẽ cập nhật dòng Mate 30 ngay khi có thể đưa Google trở lại.

Cho đến khi điều đó diễn ra, Google vẫn tỏ ra khó chịu với việc người dùng Huawei tự ý cài đặt nhiều ứng dụng lên thiết bị không được cấp phép. Bản thân thương hiệu này cũng “lách” Play Store bằng cách cài sẵn 70 app phổ biến nhất trên những smartphone ra mắt gần đây.

Samat không bình luận khi DPA nêu ra khả năng Google chặn ứng dụng trên các thiết bị Huawei không được hỗ trợ.

Hôm 30/1, Giám đốc Huawei tại Áo, Fred Wangfei tuyên bố ngay cả khi lệnh cấm được gỡ bỏ, tập đoàn Trung Quốc cũng không quay lại dùng sản phẩm và dịch vụ của Google.

Sau phát biểu của vị này, Huawei ra thông cáo với ngụ ý không thừa nhận nhưng cũng không bác bỏ thông tin trên. “Hệ sinh thái Android mở vẫn là lựa chọn ưu tiên của chúng tôi, nhưng nếu không thể tiếp tục sử dụng nó, chúng tôi có khả năng tự phát triển”.

Nguồn: https://news.zing.vn/google-xin-giay-phep-hop-tac-voi-huawei-post1052341.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.