fbpx

Google nhầm cháy rừng Amazon với một chiếc máy tính bảng

Google nham chay rung Amazon voi mot chiec may tinh bang hinh anh 1

Trong lúc cả thế giới quan tâm đến đám cháy có thể nhìn thấy ngoài không gian từ rừng rậm Amazon, Google lại cho ra kết quả tìm kiếm là máy tính bảng.

Rừng rậm nhiệt đới đang cháy. Đám cháy lớn đến mức từ không gian, người ta có thể thấy các đám cháy đang lan đi.

Rừng Amazon không chỉ là lá phổi xanh của cả Trái Đất mà còn là nơi giúp tích tụ những đám máy, giúp cân bằng khí hậu. Chính vì vậy, lượng người dùng Internet tìm kiếm từ khóa “cháy Amazon” (Amazon fire) đang tăng mạnh.

Thế nhưng, , công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới lại trả về kết quả là máy tính bảng Amazon Kindle Fire. Trong đó, đa phần kết quả liên quan đến chiến dịch quảng cáo Back to School mừng ngày khai trường của Amazon

Google đã nhanh chóng sửa lỗi. Khi người dùng tìm kiếm “Amazon fire”, đám cháy rừng nhiệt đới sẽ nằm ở kết quả đầu tiên. Tuy vậy, theo Phonarena, máy tính bảng Amazon Fire vẫn đứng đầu phần tìm kiếm tin tức.

Cách vận hành công cụ tìm kiếm dựa trên thuật toán của Google từ lâu đã bị lên án. Từ “bias” (thiên vị, định kiến) thường được dùng để diễn tả cho việc thuật toán chỉ dựa vào những con số vô hồn, thứ gì con người tìm nhiều sẽ được ưu tiên.

Trong đó, việc Google hình ảnh trả về kết quả là Tổng thống Mỹ khi tìm từ “stupid” là ví dụ kinh điển nhất.

Nguồn: https://news.zing.vn/google-nham-chay-rung-amazon-voi-mot-chiec-may-tinh-bang-post982031.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.