Google dứt áo Huawei, Apple vạ lây khi liên tục bị kêu gọi tẩy chay

Google dut ao Huawei, Apple va lay khi lien tuc bi keu goi tay chay hinh anh 1

Google dứt áo Huawei, Apple vạ lây khi liên tục bị kêu gọi tẩy chay

Người dùng Trung Quốc liên tục kêu gọi tẩy chay các sản phẩm từ Apple như một động thái trả đũa sau khi Google tuyên bố chấm dứt hợp tác với Huawei.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, cùng với lệnh cấm mới đây của Google dành cho Huawei, khiến cư dân mạng Trung Quốc dấy lên làn sóng “tẩy chay Apple” như một cách trả đũa cho ngành công nghệ nước này.

Theo BuzzFeed, đã có một loạt những thông điệp chống Apple, chống Donald Trump xuất hiện trên Weibo – mạng xã hội được mệnh danh là Twitter của Trung Quốc.

“Tôi cảm thấy có lỗi khi theo dõi cuộc chiến thương mại. Một khi có tiền, tôi sẽ thay iPhone của mình bằng điện thoại khác ngay”, một người dùng Weibo cho biết.

Bài đăng khác lại bình luận: “Tôi nghĩ rằng thương hiệu của Huawei thật tuyệt vời, hấp dẫn đến mức cắt quả táo (ý chỉ Apple) thành 8 mảnh”.

Trung Quốc đã kêu gọi Chính phủ Mỹ ngừng việc “quấy rối các công ty nước ngoài”. Nước này cũng bày tỏ sự phản đối khi Tổng thống Donald Trump đề nghị ký lệnh khẩn cấp quốc gia – nghiêm cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị nhập khẩu, với lý do lo ngại gián điệp.

Khi hai siêu cường kinh tế bị kẹt trong cuộc chiến thương mại không hồi kết, phía Mỹ đã có những động thái nhắm trực tiếp vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. Tuy nhiên, công ty này cho biết vẫn sẵn sàng giải quyết các mối quan ngại về an ninh của Mỹ.

Quay trở lại câu chuyện trên Weibo, một tài khoản nhận định: “Các chức năng của điện thoại Huawei có thể ngang bằng, thậm chí tốt hơn iPhone. Có sản phẩm tốt như vậy, tại sao chúng ta phải dùng hàng Apple?”

Đây không phải lần đầu phong trào “tẩy chay Apple” xuất hiện ở Trung Quốc. Cuối năm 2018, Huawei đã mở những đợt giảm giá lớn để nhân viên mua các sản phẩm của hãng và tránh xa Apple. Hơn 20 công ty khác cũng thông báo mua thêm nhiều thiết bị Huawei trên mạng xã hội.

Theo Nikkei Asian Review, làn sóng phản đối này bắt đầu khi Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của các công tố viên Mỹ.

Năm ngoái, một toà án Trung Quốc đã cấm bán và nhập khẩu hầu hết model iPhone, trong cuộc chiến pháp lý căng thẳng Qualcomm – Apple. Tuy nhiên, phán quyết của toà án nhắm đến hệ điều hành (vi phạm bản quyền phần mềm) thay vì phần cứng. Để tránh án phạt, Apple đã phát hành bản cập nhật nhỏ cho iOS, nói rằng phiên bản 12.1.2 chứa các thay đổi phần mềm dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Nguồn: https://news.zing.vn/google-dut-ao-huawei-apple-va-lay-khi-lien-tuc-bi-keu-goi-tay-chay-post948304.html  

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.