fbpx

Giá vàng có tăng trở lại tuần tới?

Tuy vẫn gặp khó quanh vùng 1.750 USD/ounce nhưng việc xây dựng được vùng giá mới trên 1.730 USD giúp kim loại quý được kỳ vọng tăng trở lại vào tuần tới.

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại tuần giao dịch cuối cùng tháng 3 với xu hướng giảm trên cả 2 thị trường.

Trong đó, giá vàng thế giới giao ngay đóng cửa tuần ở mức 1.733,3 USD/ounce, cao hơn 6,6 USD so với phiên 25/3 (theo giờ Mỹ), nhưng giảm 11,6 USD so với cuối tuần liền trước, tương đương mức giảm ròng 0,7%.

Tương tự, tại sàn Comex, giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 6 cũng tăng gần 0,4% phiên cuối tuần nhưng vẫn thấp hơn 0,5% so với cuối tuần trước, đóng cửa ở mức 1.735 USD.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng cũng ghi nhận xu hướng giảm tuần qua, chốt tuần ở 54,9 – 55,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC). So với cuối tuần trước, giá vàng miếng hiện thấp hơn 250.000 đồng, tương đương mức giảm ròng 0,45%/tuần.

Đà giảm kể trên cũng khiến người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã chịu khoản lỗ 750.000 đồng/lượng, tương đương 1,3% giá trị đầu tư.

Tuần vừa qua (22-27/3), giá vàng thế giới ghi nhận thêm một tuần giao dịch trên vùng 1.730 USD và hình thành mặt bằng mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vàng đang cố gắng tìm một động lực để tăng vượt mốc 1.750 USD/ounce.

Cuộc khảo sát giá vàng tuần tới (29/3-3/4) của Kitco cho kết quả số lượng chuyên gia và nhà đầu tư dự báo giá tăng đã giảm đáng kể so với tuần trước.

Cụ thể, trong 16 nhà phân tích tham gia dự báo tuần tới, có 7 người (44%) cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại vùng trên 1.750 USD/ounce. Ngược lại, cũng có 8 người (50%) dự báo giá giảm và 1 người khác (6%) cho rằng kim quý sẽ chỉ đi ngang vùng giá hiện tại.

Cuộc khảo sát với các nhà đầu tư cá nhân tuần này vẫn ghi nhận tâm lý tích cực chiếm đa số nhưng sự quan tâm đến thị trường kim quý đã giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 5/2020 với chỉ 807 nhà đầu tư tham gia.

Trong đó, vẫn có 377 người dự báo giá vàng tăng tuần tới, tương đương 47% số phiếu bầu. Ngược lại, số nhà đầu tư dự báo vàng giảm là 255 người, tương đương 32% và 175 người còn lại (21%) đưa quan điểm trung lập.

Quan điểm của các chuyên gia dự báo giá vàng tăng dựa trên các yếu tố hỗ trợ dài hạn mà vàng vẫn đang nhận được và một số yếu tố tác động mang tính ngắn hạn.

Theo ông Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, giá vàng vẫn giữ được trên mức trung bình 20 ngày 1.725 USD/ounce nên khó có thể xảy ra tình trạng bán tháo vào tuần sau và làm giảm giá kim loại quý. Thậm chí, ông Nedoss cho rằng việc giữ vững được mốc quan trọng kể trên là yếu tố tích cực để thị trường chứng kiến giá vàng đi lên tuần tới.

Yếu tố củng cố quan điểm này là đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ sắp đạt đỉnh ngắn hạn.

Trong khi đó, dù số chuyên gia dự báo giá vàng giảm tuần tới chiếm số đông hơn nhưng hầu hết nhà phân tích vẫn cho rằng giá giảm trong môi trường hiện nay có thể là cơ hội mua dài hạn.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho rằng giá vàng có thể sẽ giảm xuống dưới 1.700 USD, nhưng sau đó các nhà đầu tư sẽ tham gia vào thị trường bắt đáy và giúp vàng đảo chiều.

“Lợi suất trái phiếu Mỹ không thể tăng mãi và một khi xu hướng này đảo ngược, giá vàng sẽ được hỗ trợ và bật tăng”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Với việc thị trường vàng giao dịch trong phạm vi hẹp từ 1.700 USD/ounce đến 1.750 USD, các nhà phân tích cho rằng giá vàng đang phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là sức mạnh đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ.

Nguồn: https://news.zing.vn/gia-vang-co-tang-tro-lai-tuan-toi-post1198135.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.