fbpx

Giá trị 10 tập đoàn công nghệ Trung Quốc bay hơi 800 tỷ USD

Biến động thị trường và việc chính quyền Bắc Kinh siết chặt quản lý khiến giá trị 10 công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc lao dốc 800 tỷ USD trong ba tháng qua.

Theo Nikkei Asian Review, giá trị vốn hóa của 10 tập đoàn hàng đầu ngành IT và công nghệ cao Trung Quốc – bao gồm Tencent Holdings và Alibaba Group Holdings – giảm hơn 30% so với mức đỉnh hồi tháng 2.

Giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết tại Hong Kong như Alibaba, Tencent, Meituan, JD và Kuaishou giảm 20-40% so với mức đỉnh hồi ngày 17/2. Tổng định giá của các công ty này hiện ở mức 1.700 tỷ USD, tức giảm hơn 657 tỷ USD.

Định giá của Pinduoduo, Baidu, Lufax, Bilibili và NetEase giảm khoảng 150 tỷ USD. Những công ty này được niêm yết tại Mỹ. Như vậy, 10 công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc chứng kiến giá trị thị trường lao dốc tổng cộng 801 tỷ USD.

Sàn giao dịch chứng khoán STAR – nơi tập trung cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc – sụt giảm mạnh. Tuần trước, giá cổ phiếu Tencent dao động ở mức 75 USD, giảm hơn 20% so với tháng 2 bất chấp việc công ty này công bố lợi nhuận ròng 47,7 tỷ NDT (7,44 tỷ USD) trong quý I, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trái ngược với kết quả kinh doanh của Tencent, Alibaba lỗ ròng bởi khoản tiền phạt 2,8 tỷ USD vì tội kinh doanh độc quyền. Ant Group – công ty chị em của Alibaba – cũng phải thay đổi cơ cấu hoạt động sau khi hoãn đợt niêm yết 35 tỷ USD hồi tháng 11 năm ngoái.

Đại diện công ty thương mại điện tử JD.com, nền tảng giao đồ ăn Meituan và 10 nền tảng trực tuyến khác cũng bị triệu tập trong cuộc họp kín với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hồi cuối tháng 4. Nhà chức trách yêu cầu các công ty này tuân thủ quy định giám sát của cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc.

Các chuyên gia đầu tư tại GuoDu Securities nhận định cổ phiếu Tencent và các công ty công nghệ khác đang bị định giá thấp, tuy nhiên những rủi ro về pháp lý cản trở đà tăng trưởng của chúng trong tương lai.

Do bất ổn thị trường, ByteDance – công ty mẹ của Tiktok – cho biết sẽ hoãn kế hoạch niêm yết một số lĩnh vực kinh doanh trong gian đoạn trước mắt. Các nhà phân tích cho rằng ByteDance đưa ra quyết định này sau khi tính đến rủi ro pháp lý và khả năng cổ phiếu sẽ hứng chịu tác động chung của thị trường.

Nguồn: https://news.zing.vn/gia-tri-10-tap-doan-cong-nghe-trung-quoc-bay-hoi-800-ty-usd-post1221443.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.