fbpx

Dùng các tấm pin to như container, Elon Musk muốn thay nhà máy điện

Dung cac tam pin to nhu container, Elon Musk muon thay nha may dien hinh anh 1

Megapack có thể giúp hạn chế nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng bẩn đồng thời tiết kiệm đến hàng triệu USD khi nhu cầu về điện năng ngày càng tăng cao.

Theo Engadget, Tesla vừa giới thiệu Megapack, tấm pin với kích thước tương đương một container dành cho việc lưu trữ “quy mô lớn”, có thể giúp nhanh chóng triển khai nguồn năng lượng tái tạo.

Thậm chí, Megapack có thể thay thế hoàn toàn các nhà máy điện “cao điểm” thường chỉ hoạt động khi có nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến.

Một Megapack duy nhất có khả năng lưu trữ tới 3 MWh, gấp 14 lần so với 210 kWh của hệ thống Powerpack cũng thuộc Tesla và có khả năng triển khai khá nhanh.

Tesla cũng cam kết Megapack có thể cung cấp khoảng 250 MW năng lượng sạch và nhà máy điện công suất 1 GWh trong ít nhất 3 tháng, nhanh gấp 4 lần so với một nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch có quy mô tương tự.

Những tấm pin sẽ kết nối trực tiếp với nguồn năng lượng mặt trời và sau đó tất cả Megapack ở trang trại lưu trữ được truyền tới trung tâm Powerhub để kiểm soát và giám sát các dự án.

Ngoài ra, nguồn năng lượng dư thừa có thể sử dụng cho hệ thống trí thông minh nhân tạo Autobidder để bán điện theo nhu cầu.

Các báo cáo cho biết đã có đối tác đầu tiên sử dụng hệ thống này. Cụ thể, công ty điện lực PG&E sẽ sử dụng các Megapack như sự thay thế cho lượng khí thiên nhiên trong dự án Moss Landing đang được triển khai tại California.

Megapack sẽ không chỉ giúp hạn chế nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng bẩn mà còn tiết kiệm được “hàng triệu USD” so với việc duy trì hoạt động của các nhà máy “cao điểm” hàng ngày.

Nguồn năng lượng tái tạo đang liên tục phát triển một cách nhanh chóng đến mức đã vượt qua nguồn cung năng lượng than đá ở Mỹ. Trong bối cảnh những trang trại năng lượng gió và mặt trời sẽ cần lưu trữ năng lượng để đảm bảo việc cung cấp điện năng, các tấm pin khổng lồ như này sẽ khiến việc đó trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn: https://news.zing.vn/dung-cac-tam-pin-to-nhu-container-elon-musk-muon-thay-nha-may-dien-post972450.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.