fbpx

Du hành vũ trụ ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể con người?

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện những ảnh hưởng xấu mà du hành vũ trụ gây ra cho con người.

Từ lâu, du hành vũ trụ đã trở thành một trong những thành tựu lớn nhất của nhân loại. Quá trình đưa con người bay vào vũ trụ thường tiêu tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như công sức của các tổ chức, quốc gia.

Tuy nhiên, sau 59 năm kể từ khi người đầu tiên trên thế giới bay vào không gian, chúng ta vẫn chưa thể khám phá được hết những bí ẩn ngoài vũ trụ.

Theo một tuyên bố mới đây của NASA, các nhà khoa học đã phát hiện những thay đổi tiêu cực trên cơ thể của phi hành gia sau khi bay lên vũ trụ.

“Ti thể, bộ phận cung cấp năng lượng cho các tế bào, có khả năng thay đổi khi con người bay vào không gian”, NASA công bố nghiên cứu được tổng hợp sau quãng thời gian dài theo dõi và lấy mẫu từ 59 phi hành gia.

“Chúng tôi đã tìm thấy lời giải thích cho những thay đổi mà con người gặp phải trong không gian. Mọi vấn đề đều bắt nguồn từ ti thể”, Afshin Beheshti, một trong những nhà khoa học chủ chốt, tuyên bố.

Theo Beheshti, kết quả so sánh mô từ chuột thí nghiệm trên trạm vũ trụ đều xuất hiện tình trạng rối loạn chức năng ti thể, ngay cả khi nhóm khoa học nghiên cứu trên các bộ phận khác.

Bên cạnh đó, những dữ liệu mà NASA thu thập trên con người cũng ủng hộ giả thuyết này, sự thay đổi hệ miễn dịch của phi hành gia Scott Kelly là một ví dụ điển hình. Thậm chí, các mẫu máu và nước tiểu của hàng chục phi hành gia khác cũng chỉ ra những vấn đề tương tự.

“Tuy nghiên cứu tại nhiều mô khác nhau, kết quả vẫn chỉ ra những ảnh hưởng tiêu cực của chức năng ti thể là do hoạt động du hành vũ trụ”, Evagelia C.Laiakis, PGS.TS chuyên ngành ung thư tại đại học Georgetown chia sẻ.

Ngoài ra, các bệnh liên quan đến rối loạn chức năng ti thể được đánh giá là một lĩnh vực nghiên cứu mở rộng, cần có kiến thức nền về sinh lý và bệnh lý. Theo quan điểm của Beheshti, con người cần nhanh chóng xem xét các biện pháp đối phó và nghiên cứu thuốc chữa trị.

Khám phá mới của NASA có ý nghĩa quan trọng tới sức khỏe của những nhà du hành vũ trụ. Chỉ khi hiểu được những tác động của không gian tới con người, nhân loại mới có cơ hội mở khóa và khám phá tất cả tiềm năng mà vũ trụ mang lại.

Nguồn: https://news.zing.vn/du-hanh-vu-tru-anh-huong-nhu-the-nao-toi-co-the-con-nguoi-post1158298.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.