fbpx

Dự án Wolverine bí mật của Google

Đây là dự án tích hợp AR đang được nghiên cứu và phát triển tại phòng thí nghiệm bí mật của Alphabet.

Theo Insider, bộ phận nghiên cứu và phát triển bí mật của Alphabet, X (hay X Lab), đang nghiên cứu thiết bị AR (thực tế ảo tăng cường) giúp hỗ trợ thính giác của con người.

Theo lời của một thành viên nghiên cứu (người này yêu cầu ẩn danh vì không được phép chia sẻ công khai với báo chí), dự án có tên gọi “Wolverine”, lấy ý tưởng từ dị nhân Người sói trong truyện tranh Marvel, người sở hữu siêu thính giác.

Thành lập từ 2018 dưới sự ủng hộ của ban lãnh đạo Google, trong 2 năm nghiên cứu Wolverine đã trải qua nhiều nguyên mẫu khác nhau. Dù không đi vào chi tiết dự án nhưng người phát ngôn của X Lab tuyên bố nó sẽ “khai phá tương lai của máy trợ thính”.

Theo nguồn tin nội bộ, Wolverine được phát triển dưới dạng thiết bị nghe với nhiều cảm biến có thể đặt gọn trong vòm tai người. Như mọi máy trợ thính khác, thử thách lớn nhất đặt ra cho nhóm nghiên cứu là khả năng phân tách, chọn lọc âm thanh trong môi trường âm thanh chồng chéo. Và để làm được điều này, nhóm đã bố trí khá nhiều microphone trên thiết bị.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh mục tiêu của Wolverine là trở thành một mảng kinh doanh thành công, mang về lợi nhuận lớn. Trong những buổi họp về dự án, một điều luôn được nhấn mạnh rằng ngoài khả năng phân tách, chọn lọc âm thanh, họ phải làm được nhiều hơn nữa.

Kích thước là một rào cản khá lớn với Wolverine. Để tích hợp được nhiều microphone cho khả năng phân tách, những bản dựng đầu tiên có kích thước khá lớn (bao trọn 1 bên tai như thiết kế tai nghe chụp tai thường gặp). Nhưng các thiết kế gần đây đã nhỏ gọn hơn.

Wolverine được dẫn dắt bởi Jason Rugolo, cựu giám đốc ARPA – E (cơ quan quản lý những đề án nghiên cứu tân tiến), tham gia X Lab từ 2017. Ngoài ra, nhóm còn được hỗ trợ bởi các chuyên gia trong ngành.

Có thể kể đến Raphael Michel, người sáng lập công ty thiết bị trợ thính Eargo, tham gia với tư cách cố vấn chiến lược kinh doanh; Simon Carlie, cựu Phó chủ tịch của công ty thiết bị trợ thính Starkey Hearing Technologies, phụ trách mảng công nghệ của dự án.

Không chỉ Google, các công ty công nghệ như Bragi và Doppler cũng hướng đến ý tưởng tương tự Wolverine bằng các sản phẩm tai nghe thông minh của mình. Trong số những đối thủ cùng nghiên cứu, dự án máy trợ thính AI của công ty khởi nghiệp Whisper đã tiến gần đến mục tiêu của Wolverine.

Nổi lên từ tháng 10/2020, Whisper cũng dùng kỹ thuật “phân tách âm thanh” để tối ưu khả năng nghe trong môi trường tiếng ồn. Sản phẩm bao gồm một máy phân tách sử dụng thuật toán AI để tối ưu âm thanh, sau đó truyền qua thiết bị đeo đến tai người dùng và một ứng dụng kiểm soát.

X Lab là phòng thí nghiệm bí mật của Alphabet, do Astro Teller đứng đầu. Bộ phận chịu trách nhiệm nghiên cứu nhiều dự án tiên tiến như robot, kính thông minh hoặc lưu trữ năng lượng bằng muối, một vài trong số này đã phát triển thành công ty độc lập.

Có thể kể đến dự án khinh khí cầu Internet Loon với sứ mệnh phủ sóng Internet đến 2/3 dân số thế giới bằng khinh khí cầu; Waymo, dự án xe tự lái được nghiên cứu trong hơn một thập kỷ, hiện đã trở thành công ty riêng, cung cấp dịch vụ xe tự lái tại Phoenix, bang Arizona (Mỹ).

Hiện tại, Wolverine vẫn đang giai đoạn phát triển, có thể bị hủy bỏ bất kỳ lúc nào. Dưới sự dẫn dắt của Rugolo, ban lãnh đạo Alphabet vẫn đang thấy tiềm năng ở dự án này. Năm 2019, bản demo của Wolverine đã được trình bày với Astro Teller, trưởng phòng thí nghiệm X.

Google Glass là dự án kính thông minh đầy tham vọng được phát triển bởi X Lab (ở thời điểm X Lab thuộc quản lý của Google trước khi chuyển sang Alphabet).

Được giới thiệu một cách phô trương vào năm 2013 nhưng sau làn sóng chỉ trích gay gắt, lo ngại về quyền riêng tư và khả năng ứng dụng kém, Google Glass phải lui về phòng thí nghiệm và bị loại bỏ không lâu sau đó.

Tuy nhiên, theo Insider, Alphabet đang khá tự tin với Wolverine, trong buổi phỏng vấn với Pioneer, Courtley Hohne, người phát ngôn của X đã ẩn ý nhắc về dự án “liên quan đến tương lai của trợ thính”.

Nhiều nguồn tin nội bộ đã xác nhận dự án được ám chỉ là Wolverine. Ngoài ra, có nguồn tin cho biết một nhóm khác của X Lab đang nghiên cứu dự án thiết bị đeo “Heimdallr”, được đặt theo tên một vị thần Bắc Âu, người có thị giác và thính giác tinh tường.

Nguồn: https://news.zing.vn/du-an-wolverine-bi-mat-cua-google-post1189985.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.