fbpx

Đồng nhân dân tệ số bị người Trung Quốc phớt lờ

Dù chính phủ Trung Quốc tung hàng triệu USD trong dự án thí điểm để mở rộng phạm vi sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, phần lớn người dân nước này khá thờ ơ.

Theo South China Morning Post, chị Sun Xuhong, một cư dân Thượng Hải, thường xuyên mua sắm trực tuyến vì có nhiều lựa chọn tốt. Bên cạnh đó, giỏ hàng được kết nối ngay với ứng dụng thanh toán di động như WeChat Pay và Alipay khiến việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn.

Do đó, chị ít quan tâm đến cuộc thử nghiệm ứng dụng đồng NDT kỹ thuật số đang được triển khai gần đây. So với Alipay có sự kết nối với rất nhiều cử hàng và dịch vụ, đồng NDT số chỉ cho phép người dùng lựa chọn một số nhà bán lẻ hoặc trang thương mại điện tử nhất định.

“Tôi mở ví NDT điện tử cách đây 2 tháng để giúp nhân viên ngân hàng đạt chỉ tiêu. Với nhu cầu cá nhân, tôi không có lý do gì để thay đổi thói quen chi tiêu hết. Tôi cảm thấy rằng tiền tệ kỹ thuật số là một khái niệm còn thiếu khả năng áp dụng vào thực tế”, chị Sun nói.

Thời gian qua, chính quyền Trung Quốc đã nỗ lực triển khai các dự án thử nghiệm nhằm nhân rộng lượng người dùng đồng NDT kỹ thuật số. Tuy nhiên, phản ứng thờ ơ của người dùng nước này cho thấy những thử thách mà đồng NDT kỹ thuật số phải đối mặt.

Hầu hết người tiêu dùng tại Trung Quốc đều quen sử dụng các loại ví điện tử như Alipay và WeChat Pay để thanh toán. Chính điều này khiến lợi ích của đồng NDT kỹ thuật số đối với nhiều người dùng vẫn là chưa rõ ràng.

Chính quyền các thành phố tung đến hàng triệu USD tiền kỹ thuật số thông qua các bao lì xì phát miễn phí cho người dân để kích thích sử dụng đồng tiền mới. Theo CNBC, chính quyền Trung Quốc đã phân phối 40 triệu NDT kỹ thuật số (tương đương 6,2 triệu USD) cho người dân ở Bắc Kinh.

Trước đó, thành phố Thành Đô cũng tung 40,2 triệu NDT kỹ thuật số (6,2 triệu USD) cho người dân dùng thử. Thậm chí, du khách nước ngoài cũng có thể sử dụng tiền kỹ thuật số tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào năm 2022.

Vào tháng 4 năm nay, chính phủ Trung Quốc tiếp tục thêm 6 khu vực vào mô hình thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số của nước này (DCEP). Tổng cộng, phạm vi thử nghiệm trong dự án DCEP ở Trung Quốc đã lên tới 11 khu vực và thành phố thí điểm.

Dự án DCEP trở thành một trong những sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất thế giới cho đến nay, với hơn 2 tỷ NDT (314 triệu USD) tiền số được người tiêu dùng Trung Quốc chi tiêu trong khoảng 4 triệu giao dịch vừa qua.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của đồng NDT kỹ thuật số là thuyết phục người dân Trung Quốc thay đổi thói quen sử dụng ví điện tử của các tập đoàn tư nhân.

Một người dùng trên trang Bilibili cho biết: “Trung Quốc sẽ phải thay đổi sự phụ thuộc của người dân vào Alipay và WeChat. Ngay cả khi không mua sắm trực tuyến, tôi cũng cảm thấy dùng tiền mặt thuận tiện hơn”.

Nhiều người dùng cũng cho rằng đồng NDT kỹ thuật số không có điểm gì nổi bật và kém tiện ích so với các loại ví điện tử đang lưu hành trên thị trường. “Nếu so sánh giữa ứng dụng ngân hàng di động và Alipay, chất lượng của sản phẩm nhà nước rõ ràng kém hơn nhiều”, một người dùng bình luận trên Bilibili.

Ngoài tập trung vào khối tiêu dùng cá nhân ở các thành phố lớn, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) còn mở rộng ứng dụng của đồng NDT kỹ thuật số vào các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B).

Bên cạnh đó, PBOC cũng đặt nền móng phát triển đồng tiền kỹ thuật số ở nước ngoài. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt của Trung Quốc là một rào cản lớn.

Ông Xia Hailong, luật sư chuyên ngành quản trị mạng tại Shen Lun Law, cho biết một trong những thách thức lớn nhất để tạo ra một hệ thống phù hợp cho các loại tiền kỹ thuật số là chính sách tiền tệ và cơ chế hối đoái của mỗi quốc gia.

Trong khi đó, làm cách nào để công chúng chuyển sang sử dụng đồng NDT kỹ thuật số mới là vấn đề lớn nhất, ông nhận định.

“Không có lý do gì để chuyển sang dùng đồng NDT kỹ thuật số, trừ khi bị buộc phải làm vậy. Nếu việc không sử dụng nó trong tương lai gây bất tiện thì có thể tôi sẽ suy nghĩ lại”, chị Sun nói.

Nguồn: https://news.zing.vn/dong-nhan-dan-te-so-bi-nguoi-trung-quoc-phot-lo-post1224395.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.