fbpx

Doanh nghiệp xây chùa Bái Đính và Tam Chúc chây ì nợ thuế nhiều năm

Doanh nghiep xay chua Bai Dinh va Tam Chuc chay i no thue nhieu nam hinh anh 1 Bai_Dinh_zing_8.jpg

Kiểm toán Nhà nước cho biết Công ty Xuân Trường – doanh nghiệp xây dựng chùa Bái Đình và Tam Chúc – không nộp báo cáo tài chính, chây ì đóng thuế nhiều năm.

Báo cáo kiểm toán gần nhất của Kiểm toán Nhà nước về tình hình ngân sách tỉnh Ninh Bình năm 2018 chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác quản lý nộp thuế, kê khai thuế liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường.

Đây là doanh nghiệp xây dựng nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng lớn như chùa Bái Đính, khu du lịch Tràng An (Ninh Bình), chùa Tam Chúc (Hà Nam)…

Về tồn tại của việc kê khai và nộp thuế, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra tồn tại khi Ninh Bình để cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính liên tục trong nhiều năm.

“Cục Thuế Ninh Bình chưa có biện pháp xử phạt, ấn định thuế theo quy định tại Thông tư 156/2013 và Thông tư 166/2013 của Bộ Tài chính”, báo cáo nêu.

Về công tác quản lý nợ thuế, Kiểm toán Nhà nước phát hiện tăng số nợ đọng thêm 25,7 tỷ đồng nợ tiền thuê đất của doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường.

Theo Kiểm toán Nhà nước, doanh nghiệp Xuân Trường được UBND tỉnh Ninh Bình ký 4 hợp đồng cho thuê đất trả tiền hàng năm với tổng diện tích 291 ha để đầu tư dự án khu du lịch Tràng An, thời hạn thuê đất 70 năm theo đơn giá của Bộ Tài chính.

Chi cục Thuế huyện Hoa Lư nhiều lần làm việc, đôn đốc yêu cầu doanh nghiệp nộp tiền thuê đất. Tuy nhiên, từ khi cho thuê vào năm 2007, doanh nghiệp chưa thực hiện nộp tiền thuê đất. Số tiền phải nộp tính đến hết năm 2018 là 25,74 tỷ đồng. Trong đó tiền thuê đất là 15,6 tỷ và tiền phạt chậm nộp là 10,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, cơ quan thuế huyện Hoa Lư chưa thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định. Cục thuế cũng không thực hiện điều chỉnh đơn giá tiền thuê đất đến kỳ điều chỉnh năm 2017 theo quy định.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết đã nhiều lần đưa Xuân Trường vào danh mục kiểm tra, đối chiếu thuế nhưng đơn vị này bằng nhiều lý do đã không chấp hành. Các lý do được đưa ra là bận thi công nhiều công trình, lý do xây dựng chùa ở Hoàng Sa – Trường Sa, lý do xây chùa Tam Chúc…

Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với Xuân Trường nhưng không thực hiện. Theo đánh giá thì đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vi phạm kéo dài của Xuân Trường.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra việc quản lý, sử dụng đất đai, xử lý sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai tại vùng lõi di sản thế giới Tràng An chưa chặt chẽ, thiếu quyết liệt. Đến thời điểm kiểm toán, còn tình trạng các hộ dân lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên đất do Nhà nước quản lý.

Có việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp được giao trong phạm di vi sản có tổng diện tích gần 7.200 m2.

Kiểm toán Nhà nước đề xuất tiếp tục kiểm tra, rà soát và có phương án xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích đất được giao trong phạm vi di sản thế giới Tràng An.

Đồng thời Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thanh tra việc thực hiện ngĩa vụ với ngân sách năm 2018 và các năm trước sau có liên quan đến Công ty Xuân Trường, trong đó nhấn mạnh xử lý dứt điểm những vi phạm của Xuân Trường, yêu cầu nộp tiền thuê đất, tiền phạt chậm nộp và báo cáo tài chính theo quy định.

Cơ quan này cũng đề nghị Chi cục thuế huyện Hoa Lư thu hồi nợ đọng 25,74 tỷ đồng của Xuân Trường. Ngoài ra, cần tổ chức kiểm điểm, làm rõ trahcs nhiệm và xử lý theo quy định đối với việc không áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với doanh nghiệp chây ì này.

Nguồn: https://news.zing.vn/doanh-nghiep-xay-chua-bai-dinh-va-tam-chuc-chay-i-no-thue-nhieu-nam-post1044184.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.