fbpx

Điện thoại của Google rất tốt nhưng ít ai dùng, nên về tầm trung

Dien thoai cua Google rat tot nhung it ai dung, nen ve tam trung hinh anh 1 March_2020_Pixel_Feature_Drop.jpg

Pixel smartphone chưa bao giờ nổi bật giữa thị trường nhờ thông số cấu hình, nhưng Google có thể cạnh tranh về giá của nó ngay bây giờ.

*Quan điểm cá nhân của cây viết Andrew Martonik trên Android Central

Chuyện Pixel “có tiếng mà không có miếng” là điều ai theo dõi công nghệ cũng đều biết. Chiếc smartphone của không thể ngang hàng trên bàn cân so sánh doanh số với những tên tuổi khác trong làng di động, trừ Pixel 3a và 3a XL là ngoại lệ. Để nhìn thấy ai đó cầm trên tay một chiếc Pixel rõ là khan hiếm.

Một điều luôn được giới công nghệ bàn tán, đó là dòng smartphone này thường có giá bán đi kèm thông số cấu hình lép vế hơn so với smartphone cao cấp của đối thủ. Năm 2020, giới thạo tin râm ran việc Pixel 5 sẽ hoạt động trên con chip Qualcomm 765G thay vì 865 mới nhất. Điều này dẫn đến việc người ta cho rằng đây sẽ là chiếc điện thoại tầm trung, thay vì smartphone cao cấp như bốn thế hệ trước đó.

Người mua cũng không cần lo lắng Pixel 5 sẽ đột nhiên trở thành chiếc điện thoại tầm thường, giá bán rẻ chỉ vì nó không được trang bị dòng chip mới nhất của Qualcomm. Nguyên nhân bởi định nghĩa “smartphone tầm trung” ngày nay cũng đã rất khác.

Có thể thấy rõ, smartphone cao cấp ngày nay quá đắt đỏ. Khi nhiều dòng di động bình dân vẫn quanh quẩn mức giá 300 USD, các smartphone đầu bảng như Galaxy S20 có giá bán thấp nhất từ 1.000 USD. Giữa con số 300-1.000 USD là khu vực mà Pixel 5 có thể chen chân. Nếu Pixel 5 và 5 XL ra mắt với mức giá 800-900 USD như Pixel 4 và 4 Xl, đó đã là con số rất cạnh tranh so với những đối thủ khác.

Google cần làm mọi cách, trang bị chip rẻ hơn, cắt giảm những tính năng không cần thiết như điều khiển thông qua cử chỉ Motion Sense, để làm sao Pixel 5 có thể cạnh tranh về giá, điều luôn là điểm yếu trên smartphone của hãng trong lịch sử. Đó cũng là cách dự phòng cho thất bại của Pixel 4a ra mắt vào giữa năm nay, khi đối thủ trong tầm giá OnePlus đang tỏ ra quá mạnh.

Những suy nghĩ này của tôi xuất phát vài tuần trước, sau khi sử dụng thử LG V60. Chiếc điện thoại của LG gần như là đối thủ của Galaxy S20+ song lược bỏ một vài tính năng để đạt mức giá tốt hơn.

Giá bán từ 800-950 USD tùy thuộc vào nhà mạng, V60 rẻ hơn 200-400 USD so với S20+. Với số tiền bỏ ra như thế, người dùng khó có thể phàn nàn dù smartphone của LG thiếu sót một số tính năng. Điều đó cũng chứng minh rằng smartphone tốt không phải sở hữu mọi tính năng, mọi thông số kỹ thuật tốt nhất. Nó đơn giản chỉ cần kết hợp các phẩm chất hấp dẫn kèm giá bán hợp lý.

Snapdragon 765G dù không phải là lựa chọn tốt nhất cho một chip xử lý của Qualcomm, nó cũng sở hữu khả năng kết nối 5G. Nhiều người thậm chí còn không hay biết sự khác biệt giữa các bộ vi xử lý này, trong khi bản thân Google cũng không phải là cái tên chạy theo thông số kỹ thuật hay điểm số đánh giá ngay từ lúc bắt đầu.

Chỉ cần nhìn vào dung lượng RAM và bộ nhớ trong trên mọi chiếc Pixel mà hãng từng cho ra mắt sẽ thấy triết lý của Google: Smartphone không đơn thuần các con số, mà phải là trải nghiệm thực tế.

2019 là năm thành công với Google smartphone. Pixel 3a và 3a XL tạo ra những giá trị đặc biệt, trong khi Pixel 4 và 4 XL cũng nhận được nhiều lời tán dương. Thực tế, dù Google không thể thắng trên doanh số sản phẩm, họ vẫn tạo ra được những giá trị mà một chiếc smartphone hữu ích cần phải có.

Với Pixel 5, Google hãy tiếp tục con đường đã chọn. Họ chỉ cần đặt thêm một chút nhạy cảm hơn về giá bán và các tính năng để tạo những giá trị hấp dẫn hơn nữa. Thực sự, toàn bộ ý kiến của tôi không nhằm mục đích buộc Pixel 5 phải là chiếc smartphone tầm trung hay bất kỳ phân khúc nào. Thậm chí, bộ vi xử lý nào được đưa vào cũng không phải điều gì quá quan trọng. Điều người dùng cần nhất, là một chiếc smartphone tốt đi kèm với giá bán tối ưu.

Nguồn: https://news.zing.vn/dien-thoai-cua-google-rat-tot-nhung-it-ai-dung-nen-ve-tam-trung-post1061189.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.