fbpx

Deutsche Bank và sự kiêu ngạo xấu xí đằng sau vụ đuổi 18.000 nhân viên

Deutsche Bank va su kieu ngao xau xi dang sau vu duoi 18.000 nhan vien hinh anh 1

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.

Deutsche Bank và sự kiêu ngạo xấu xí đằng sau vụ đuổi 18.000 nhân viên

Theo Forbes, những lùm xùm của Deutsche Bank những ngày qua cho thấy rõ sự kiêu ngạo và vô lối của các đại gia ngân hàng Phố Wall.

Tuần trước, đại gia ngân hàng Đức Deutsche Bank tuyên bố sẽ sa thải 18.000 nhân viên để tái cơ cấu tổ chức sau giai đoạn thua lỗ. Theo Forbes, đa phần những người mất việc đều có gia đình, con cái cùng những khoản nợ phải trả, tiền học phí cho con và vô số chi phí khác.

Một vài người có thể nhanh chóng tìm việc mới, nhưng số còn lại phải vật lộn, trang trải cuộc sống bằng tiền tiết kiệm và không có cơ hội tìm công việc thay thế với mức lương tương xứng.

Cùng ngày, báo chí chụp được ảnh 2 người đàn ông ăn mặc chỉn chu, đem theo đồ đạc cá nhân ra khỏi tòa nhà văn phòng Deutsche Bank ở London (Anh). Ban đầu, người ta tưởng rằng đó là hai trong số 18.000 nhân viên bị Deutsche Bank sa thải.

Bức ảnh gợi lại ký ức đau buồn ở Phố Wall, khi các nhân viên của Ngân hàng Lehman Brothers rời khỏi văn phòng làm việc tại Manhattan (New York, Mỹ) trong giận dữ lẫn thất vọng, sau khi đại gia tài chính này đóng cửa vì khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, Financial Times phát hiện ra 2 người đàn ông đó thực chất chỉ là thợ may của nhà may danh tiếng Fielding & Nicholson Tailoring tại London. Họ được hai sếp lớn của văn phòng Deutsche Bank triệu đến để may đo những bộ vest có giá lên đến 1.800 USD.

CEO Deutsche Bank Christian Sewing tuyên bố đã khiển trách hai nhân vật này. Ông này mô tả việc mời thợ may đến may trang phục đắt tiền trong ngày hàng nghìn nhân viên nhận thông báo đuổi việc là hành vi “thiếu tôn trọng” và “sai lệch hoàn toàn với những giá trị của Deutsche Bank”.

Hôm sau, vẫn là Financial Times lật tẩy vụ Deutsche Bank chi tới 52 triệu euro (58,5 triệu USD) tiền đền bù thôi việc cho một số giám đốc phải nghỉ việc. Theo đó, Deutsche Bank trả gần 11 triệu euro cho cựu CEO John Cryan. Sáu thành viên Hội đồng quản trị ra đi mang theo gần 41 triệu euro.

Theo Forbes, toàn bộ lùm xùm này cho thấy vấn đề lớn nhất của các đại gia ngân hàng ở Phố Wall. Đó là sự kiêu ngạo. “Loại người gì kêu thợ may đến may đo vest xịn trong thời điểm hàng nghìn đồng nghiệp bị sa thải, cuộc sống rơi vào khó khăn?”, Forbes đặt câu hỏi. 

Trên thực tế, bất kỳ ai tìm hiểu về lịch sử Deutsche Bank cũng sẽ phát hiện ra rằng những hành vi trên không hề gây ngạc nhiên.

Trái ngược với những “giá trị” mà CEO Christian Sewing nhắc đến, ngân hàng Đức từng vi phạm vô số quy định trên phạm vi toàn cầu, bị phạt hàng tỷ USD, hoàn toàn phù hợp với sự vô cảm của các giám đốc may vest lúc sa thải nhân viên. 

“Deutsche Bank có tiền lệ sai phạm và hoàn toàn không quan tâm đến các quy tắc đạo đức”, Forbes nhấn mạnh. 

Thời Thế chiến II, Deutsche Bank từng cung cấp tài chính cho Đức quốc xã và cho phát xít vay tiền để xây trại tập trung Auschwitz. Sáu cựu nhân viên Deutsche Bank từng bị cáo buộc dính dáng đến một vụ lừa đảo 850 triệu euro. 

Năm 2009, Wall Street Journal đưa tin Deutsche Bank mở chiến dịch theo dõi những người từng chỉ trích ngân hàng này. Năm 2015, ngân hàng Đức bị phạt 2,5 tỷ USD vì dính líu tới vụ thao túng lãi suất Libor. Tháng 1/2017, Deutsche Bank bồi thường và nộp phạt 7,2 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ để dàn xếp vụ mua bán chứng khoán độc hại trước cuộc khủng hoảng tài chính. 

Tháng 11/2015, Deutsche Bank bị chính quyền Mỹ phạt 258 triệu USD vì làm ăn với một số quốc gia bị Washington cấm vận. Tháng 1/2017, ngân hàng này bị chính phủ Mỹ và Anh phạt gần 630 triệu USD vì dính dáng đến một vụ rửa tiền ở Nga. 

Deutsche Bank cũng giao dịch với tỷ phú Jeff Epstein, kẻ từng bị xử tù vì tội xâm hại tình dục trẻ em. Hiện tại, các công tố viên Mỹ đang điều tra ngân hàng Đức vì dính líu đến đại án tham nhũng 1MDB ở Malaysia. 

“Đó mới là những giá trị thực sự của Deutsche Bank”, Forbes khẳng định. 

Nguồn: https://news.zing.vn/deutsche-bank-va-su-kieu-ngao-xau-xi-dang-sau-vu-duoi-18000-nhan-vien-post966485.html