fbpx

Đề xuất mới về xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội

De xuat moi ve xu ly no bi rui ro tai Ngan hang Chinh sach xa hoi hinh anh 1

Bộ Tài chính đang dự thảo quyết định về việc sửa đổi, bổ sung quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành kèm theo quyết định số 50 của Thủ tướng.

Bộ Tài chính cho biết việc xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) hiện nay phát sinh một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến khuôn khổ pháp lý, nguyên nhân được cho là đến từ việc xét xử lý nợ, hồ sơ xử lý nợ và trách nhiệm trong việc xử lý nợ bị rủi ro.

Theo đó, Bộ Tài chính trình Thủ tướng bổ sung một số nguyên nhân khách quan gây rủi ro tín dụng hiện nay chưa có cơ chế xử lý tại NHCSXH.

Thứ nhất, trường hợp người đi lao động ở nước ngoài về nước trước hạn do không đủ sức khỏe để làm việc, không đảm bảo tay nghề, không được làm đúng công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã ký; gia đình gặp khó khăn chưa có khả năng trả nợ.

Thứ hai, khách hàng là cá nhân bị rủi ro trước thời điểm năm 2014 do các nguyên nhân khách quan nhưng không thực hiện xử lý rủi ro kịp thời.

Bộ Tài chính cho rằng việc thực hiện xử lý rủi ro cần thực hiện kịp thời để đảm bảo tính khách quan và chính xác. Tuy nhiên, có một số trường hợp bị rủi ro như lũ lụt, dịch bệnh… xảy ra trước năm 2014 mà không thực hiện lập biên bản thiệt hại, đến nay hộ vay gặp khó khăn, chưa có khả năng trả nợ.

Theo báo cáo của NHCSXH, tổng số nợ bị rủi ro trước năm 2014 nhưng không thực hiện xử lý rủi ro kịp thời nêu trên là khoảng 2.000 món vay, tương đương 18,4 tỷ đồng (gốc 13,9 tỷ đồng, lãi 4,5 tỷ đồng). Trong đó có 2,8 tỷ đồng đã được khoanh nợ theo quyết định số 892/QĐ-TTg của Thủ tướng và 15,6 tỷ đồng đã được liên Bộ Tài chính – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thẩm định trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Một nguyên nhân nữa mà Bộ Tài chính nêu ra là việc vay vốn thông qua hộ gia đình bỏ đi khỏi địa phương không có thông tin gì từ 2 năm trở lên, hiện không có người trả nợ.

Đối với trường hợp này, Bộ Tài chính trình Thủ tướng thống nhất với đề xuất của NHCSXH cho khoanh nợ tối đa là 5 năm (đến nay, dự kiến có khoảng 4.377 món vay với số tiền là 31 tỷ đồng cần được xử lý).

Nguồn: https://news.zing.vn/de-xuat-moi-ve-xu-ly-no-bi-rui-ro-tai-ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-post983929.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.