fbpx

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc dọa hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao

Dap tra My, Trung Quoc doa han che xuat khau san pham cong nghe cao hinh anh 1

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc dọa hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao

Động thái được cho là nhằm đáp trả lệnh cấm của Mỹ đối với một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc là Huawei.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này sẽ đẩy mạnh kiểm soát việc xuất khẩu, bao gồm cả những sản phẩm công nghệ cao.

Theo Tân Hoa Xã, cơ chế sẽ được đề ra theo hướng “đầu cơ hiệu quả và phòng ngừa rủi ro an ninh quốc gia”. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia sẽ lập danh sách chi tiết cho kế hoạch này.

Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ áp lệnh cấm đối với tập đoàn công nghệ , ngăn chặn việc gã khổng lồ Trung Quốc mua, cũng như sử dụng công nghệ của nước này.

Đáp lại, Trung Quốc cũng lập một danh sách các công ty nước ngoài “không đáng tin cậy”, có thể gây ảnh hưởng xấu đến các công ty địa phương.

“Trung Quốc có khả năng tác động đến chuỗi cung ứng của Mỹ thông qua các biện pháp kiểm soát nhất định,” tờ Global Times nhận định. Công nghệ hàng không vũ trụ, thiết bị đường ray cao tốc, dịch vụ thanh toán di động và công nghệ 5G là những lĩnh vực có thể bị hạn chế.

“Cơ chế quản lý mới sẽ mang lại cho Trung Quốc nhiều đòn bẩy pháp lý nhằm bảo vệ an ninh quốc gia,” theo Charlie Dai, Giám đốc hoạch định chiến lược tập đoàn Forrester Research “xử lý đất hiếm, thiết bị đường ray cao tốc và công nghệ 5G là những công nghệ có thể bị áp lệnh hạn chế xuất khẩu”.

Bắc Kinh đã nhiều lần đe dọa hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. Trung Quốc cũng là nước dẫn đầu toàn cầu trong việc làm chủ công nghệ tinh luyện đất hiếm, theo tờ Global Times.

Nguồn: https://news.zing.vn/dap-tra-my-trung-quoc-doa-han-che-xuat-khau-san-pham-cong-nghe-cao-post956016.html  

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.