fbpx

Đại gia Thái Lan chi 5.600 tỷ thâu tóm doanh nghiệp Việt

Tập đoàn Stark của Thái Lan đã hoàn tất thương vụ mua lại Thịnh Phát, một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất dây cáp điện tại Việt Nam.

Trong tháng 4, Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát thông báo đã hoàn tất việc sáp nhập vào Tập đoàn Stark Corporation Public Company Limited của Thái Lan. Stark cũng mua lại Công ty Cổ phần Kim loại màu và Nhựa Đồng Việt (Dovina).

Theo thông tin từ Stark, tập đoàn Thái Lan mua lại 100% vốn hai công ty trên với mức giá không quá 240 triệu USD, tương đương 5.600 tỷ đồng. Thông qua thương vụ này, Stark kỳ vọng sẽ trở thành nhà sản xuất dây cáp điện lớn hàng đầu khu vực.

Công ty Cáp điện Thịnh Phát thành lập năm 1987, là một trong những thương hiệu sản xuất dây, cáp điện lớn hàng đầu trên cả nước. Công ty là nhà thầu của nhiều công trình lớn như các khu dân cư Vinhomes Central Park, Times City, dự án hạ tầng cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, cầu Phú Mỹ, sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài…

Vốn điều lệ của Cáp điện Thịnh Phát là 560 tỷ đồng. Trong đó, ông Võ Tấn Thịnh, nhà sáng lập doanh nghiệp, nắm 99,9% cổ phần.

Năm 2009, cổ đông lớn của Cáp điện Thịnh Phát thành lập Dovina. Công ty này cung cấp nguyên liệu đồng, nhôm cho chính Thịnh Phát và các doanh nghiệp khác sản xuất dây cáp điện. Dovina có vốn điều lệ 250 tỷ đồng với cổ đông lớn nhất cũng là ông Võ Tấn Thịnh sở hữu 77% cổ phần.

Tập đoàn Stark của Thái Lan thành lập năm 1968, tiền thân là công ty Phelps Dodge, hiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu, máy móc công nghiệp. Tập đoàn này có giá trị vốn hóa hơn 1,6 tỷ USD. Năm 2019, doanh thu của Stark là 360 triệu USD, lợi nhuận 4 triệu USD.

Theo thông tin công bố từ phía Stark, doanh thu hợp nhất của Cáp điện Thịnh Phát và Dovina trong hai năm 2017-2018 đạt hơn 9.000 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế của hai doanh nghiệp đạt 340 và 220 tỷ. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, hai công ty đạt doanh thu 7.100 tỷ, lợi nhuận 340 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 9/2019, tổng tài sản của Cáp điện Thịnh Phát và Dovina là 3.550 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của hai doanh nghiệp là 1.100 tỷ.

Sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm, phía Thái Lan cũng đã cử người tiếp quản hai công ty thay ông Võ Tấn Thịnh. Chủ tịch HĐQT mới của Cáp điện Thịnh Phát và Dovina là ông Chanin Yensudchai, Chủ tịch Tập đoàn Stark. Một thành viên trong HĐQT của Stark là ông Chinawat Assavapokee trở thành CEO mới của hai doanh nghiệp này.

Đáng chú ý, vào tháng 7/2019, ông chủ Thịnh Phát đã tách doanh nghiệp của mình thành hai công ty riêng biệt là Công ty Cáp điện Thịnh Phát và Công ty Địa ốc – Cáp điện Thịnh Phát.

Với số tiền hơn 5.000 tỷ đồng sau khi thương vụ bán công ty cho Thái Lan, không loại trừ khả năng ông Võ Tấn Thịnh sẽ đẩy mạnh việc đầu tư vào bất động sản. Hiện Công ty Địa ốc – Cáp điện Thịnh Phát đang sở hữu một khu công nghiệp cùng tên tại tỉnh Long An.

Nguồn: https://news.zing.vn/dai-gia-thai-lan-chi-5600-ty-thau-tom-doanh-nghiep-viet-post1078102.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.