fbpx

Cuối năm sau, Mỹ hủy niêm yết doanh nghiệp Trung Quốc không minh bạch

My huy niem yet cong ty Trung Quoc anh 1

Những công ty Trung Quốc và nước ngoài không tuân thủ quy định kế toán của Mỹ sẽ bị loại bỏ khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ vào cuối năm 2021.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và các quan chức Nhà Trắng đề xuất quy định này với Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cuối tuần trước. Mục tiêu là buộc các công ty Trung Quốc phải tuân thủ những quy định tài chính tương tự doanh nghiệp Mỹ.

Ông Mnuchin khẳng định SEC sẽ áp dụng đề xuất này. “Cuối năm sau, công ty nào không tuân thủ các nguyên tắc kế toán của Mỹ sẽ bị loại bỏ khỏi sàn giao dịch chứng khoán”, ông Mnuchin nhấn mạnh.

Sau một vụ scandal khai khống doanh số của Luckin Coffee, các cố vấn Nhà Trắng khẳng định cần bảo vệ giới đầu tư Mỹ trước những công ty Trung Quốc không minh bạch về tài chính.

Nhiều chính trị gia Mỹ cũng phản đối việc doanh nghiệp Trung Quốc huy động vốn trên các thị trường tài chính Mỹ nhưng không tuân thủ luật kế toán như công ty Mỹ.

“Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo một sân chơi bình đẳng, buộc các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tuân thủ các quy định như mọi doanh nghiệp khác”, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh.

Phản ứng lại, Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đề xuất “đàm phán trên tinh thần hợp tác chân thành”. CSRC mô tả đây là “cách duy nhất để tiến tới một giải pháp cả hai bên cùng thắng”.

Trong nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc cấm các công ty kiểm toán nước ngoài – bao gồm nhóm “tứ đại gia” PricewaterhouseCoopers, Deloitte, Ernst & Young và KPMG – kiểm tra doanh nghiệp Trung Quốc vì vấn đề “an ninh quốc gia”.

Nguồn: https://news.zing.vn/cuoi-nam-sau-my-huy-niem-yet-doanh-nghiep-trung-quoc-khong-minh-bach-post1118278.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.