fbpx

Cục Thuế TP.HCM quyết truy thu ngay gần 400 tỷ của Thu Duc House

Cục Thuế TP.HCM khẳng định các quyết định truy thu thuế với Thu Duc House đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách Nhà nước.

Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh vừa có văn bản gửi Chánh án TAND TP.HCM đề nghị hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thu Duc House).

Trước đó, trong tháng 1, Cục Thuế TP.HCM nhận được quyết định của TAND TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với Nhà Thủ Đức.

Cục Thuế TP.HCM sau đó có đơn khiếu nại đề nghị TAND TP.HCM áp hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên. Tuy nhiên, đầu tháng 2, TAND TP.HCM có quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM.

Trong văn bản gửi đi ngày 24/2, Cục trưởng Lê Duy Minh một lần nữa nhấn mạnh Cục thuế TP.HCM khẳng định các quyết định với Nhà Thủ Đức là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách Nhà nước.

Cục cho rằng các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của Nhà nước.

“Trường hợp TAND TP.HCM không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, trách nhiệm thuộc về TAND TP.HCM”, văn bản do ông Lê Duy Minh ký nêu rõ.

Mới đây, Tổng cục Thuế cũng có văn bản gửi 4 Cục Thuế Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và TP.HCM yêu cầu các Cục Thuế địa phương báo cáo gấp về hoạt động của một số doanh nghiệp có rủi ro cao về hoàn thuế GTGT.

Tổng cục Thuế cho biết đã nhận được báo cáo của Tổng cục Hải Quan gửi Bộ Tài chính về kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam.

Báo cáo xác định Công ty Nhà Thủ Đức và Công ty Sài Gòn Tây Nam đã có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT.

Văn bản Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính xác định, từ năm 2017-2019, Nhà Thủ Đức đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng và được hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.

Qua xác minh điều tra, Tổng cục Hải quan cho biết phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho 2 công ty Nhà Thủ Đức và Sài Gòn Tây Nam đều không có tại địa chỉ đăng ký; thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế.

Trước đó, ban lãnh đạo Nhà Thủ Đức khẳng định không đồng ý với nội dung kết luận thanh tra của Cục thuế TP.HCM và quy trình làm việc của Đoàn Thanh tra.

Nhà Thủ Đức là một trong những doanh nghiệp bất động sản hoạt động lâu năm tại khu Đông TP.HCM và đã phát triển khoảng 20 dự án. Trong đó, có nhiều dự án doanh nghiệp liên doanh với tập đoàn Daewon của Hàn Quốc.

Nguồn: https://news.zing.vn/cuc-thue-tphcm-quyet-truy-thu-ngay-gan-400-ty-cua-thu-duc-house-post1187655.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.