fbpx

Cú rơi chớp nhoáng của Bitcoin

Giá Bitcoin rơi từ mức hơn 38.000 USD xuống 30.000 USD trong vỏn vẹn 1 giờ. Nhưng chỉ 2 giờ sau đó, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới lấy lại mốc 40.000 USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Zing hôm 19/5, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ) mô tả ngày 19/5 là “ngày hỗn loạn của thế giới tiền mã hóa”. Theo dữ liệu của Coin Desk, giá Bitcoin có thời điểm rơi xuống ngưỡng 30.200 USD/đồng, giảm hơn 30% so với một ngày trước đó.

Tuy nhiên, chỉ 2 tiếng sau đó, giá Bitcoin đã lấy lại mốc 40.600 USD/đồng trước khi giảm dần xuống 35.000 USD/đồng trong sáng nay (giờ Việt Nam). Mức giảm trong vòng 24 giờ được thu hẹp còn 6,96%. Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 760,7 tỷ USD.

Tính từ đỉnh gần 65.000 USD/đồng thiết lập hơn một tháng trước, giá Bitcoin vẫn lao dốc hơn 37%. Mức tăng sau khi Tesla thông báo đã đầu tư và chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán hồi tháng 2 cũng bị xóa sạch.

Trong vòng 7 ngày qua, kể từ thông báo tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin của CEO Tesla Elon Musk, vốn hóa của Bitcoin bốc hơi gần 300 tỷ USD. Tuy nhiên, chuyên gia Moya tại Oanda tin rằng mức giá 30.000 USD/đồng đã là đáy của Bitcoin.

“Tình hình của Bitcoin xấu đi nhanh chóng sau khi Elon Musk chuyển sự chú ý sang Dogecoin và tạm dừng mua xe bằng Bitcoin vì lo ngại ảnh hưởng môi trường. Những cảnh báo của các cơ quan quản lý Trung Quốc đối với tiền mã hóa cũng giáng thêm đòn vào thị trường Bitcoin. Điều đó tạo áp lực bán tháo lên cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân”, ông Moya giải thích.

Tuy nhiên, theo ông Moya tại Oanda, cú sụt giá của Bitcoin chỉ giống “một tai nạn chớp nhoáng” và mức hỗ trợ 30.000 USD/đồng sẽ được giữ vững. “Dòng tweet của Musk ngụ ý rằng ông không bán. Và tôi cũng chẳng ngạc nhiên nếu Musk tăng số lượng Bitcoin nắm giữ”, ông Moya nói thêm.

Trong các tin nhắn trên Twitter, Musk từng tỏ ý đồng tình với quan điểm rằng Tesla nên bán lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD đã mua. Sau đó, ông khẳng định Tesla chưa bán bất kỳ đồng Bitcoin nào. Hôm 19/5, giữa thời điểm hỗn loạn của thị trường tiền mã hóa, CEO Tesla đăng dòng tweet: “Tesla có” kèm theo hình kim cương và đôi bàn tay.

“Nhiều người ủng hộ tiền mã hóa như bà Catherine Duddy Wood (nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Ark Invest) và ông Michael Saylor (Giám đốc điều hành MicroStrategy) vẫn giữ niềm tin mạnh mẽ vào giá trị lâu dài của Bitcoin. Tôi tin rằng ngưỡng 30.000 USD/đồng sẽ không bị ‘xuyên thủng'”, ông Moya nhấn mạnh.

“Biến động giá của Bitcoin hôm nay khá giống flash crash (sự cố gây ra sự sụt giá nhanh, sâu nhưng diễn ra trong một khoảng thời gian cực kỳ ngắn). Giá sẽ bật tăng khi các nhà đầu tư tranh thủ ‘bắt đáy’ và mở rộng số lượng Bitcoin nắm giữ trong lần sụt giảm này. Một số nhà đầu tư sẽ bán chốt lời rồi trở lại”, ông nói thêm.

“Các thị trường tiền mã hóa đã phản ứng với một loạt tin xấu và kích hoạt đà giảm giá mạnh mẽ”, ông Ulrik Lykke, Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ tiền mã hóa ARK36, giải thích. Tuy nhiên, ông cho rằng những biến động trên không hiếm đối với thế giới tiền mã hóa.

“Mọi thứ giờ đây có vẻ rất tồi tệ. Nhưng đó chỉ là một rào cản khác mà Bitcoin phải vượt qua. Và rào cản này cực kỳ nhỏ so với những gì đồng tiền đã vượt qua trong quá khứ”, ông Lykke nói thêm.

Tuy nhiên, chuyên gia Moya tại Oanda cho rằng những rủi ro quy định cũng đè nặng lên giá Bitcoin. Mới đây, chính quyền Trung Quốc cảnh báo các tổ chức tài chính trong nước không được giao dịch tiền mã hóa. Hôm 19/5, Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Luis de Guindos khẳng định “không nên coi tài sản mã hóa như một khoản đầu tư thực sự”.

“Các nguyên tắc cơ bản của tiền mã hóa cực kỳ yếu ớt. Nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho biến động giá nhiều hơn”, ông khẳng định.

“Khi các vị gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những nguyên tắc cơ bản thực sự của một khoản đầu tư, thì đó không phải khoản đầu tư thực sự”, ông De Guindos nhấn mạnh.

“Một đợt bán tháo sẽ khiến các nhà đầu tư cân nhắc lại và lựa chọn mua loại tiền mã hóa mà họ cho rằng có thể thành công nhất. Và quan trọng hơn cả, đồng tiền đó cần sống sót sau ‘cơn bão quy định’ chuẩn bị tới”, ông Moya nhận định.

Theo vị chuyên gia, đồng Ether sẽ hưởng lợi sau đợt bán tháo này. “Blockchain của Ethereum được sử dụng rộng rãi. Đồng tiền có thể hoạt động tốt hơn các đối thủ khác sau khi sóng gió qua đi”, ông nói thêm.

Sau khi sụt giảm xuống 1.900 USD/đồng hôm 19/5, giá Ether đã nhanh chóng trở lại mức 2.929 USD/đồng, áp sát ngưỡng 3.000 USD/đồng. Tính từ đầu năm đến nay, Ether tăng giá 289,45%, so với 39,53% của giá Bitcoin.

Nguồn: https://news.zing.vn/cu-roi-chop-nhoang-cua-bitcoin-post1217385.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.