fbpx

Coteccons đặt kế hoạch lợi nhuận đi ngang

Với doanh thu hợp nhất dự kiến tăng 20% năm nay, đạt trên 17.400 tỷ đồng, ban lãnh đạo Coteccons chỉ kỳ vọng lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 340 tỷ, tăng nhẹ 2% so với năm trước.

Công ty CP Xây dựng (CTD) vừa công bố tài liệu họp cổ đông thường niên 2021 với kế hoạch doanh thu đạt hơn 17.400 tỷ đồng, tăng 20% so với năm liền trước.

2021 cũng là năm ban lãnh đạo Coteccons kỳ vọng có thể chấm dứt đà suy giảm doanh thu hai năm liền trước, kể từ năm 2018.

Tuy nhiên, với kế hoạch doanh thu tăng 2 chữ số kể trên, nhà thầu xây dựng lớn nhất cả nước này lại chỉ kỳ vọng mức tăng lợi nhuận bằng 1/10, tương đương cao hơn 2% so với năm liền trước và đạt 340 tỷ đồng.

Kế hoạch lợi nhuận này vẫn cao hơn số thực thu năm 2020, nhưng so với mức lợi nhuận kế hoạch năm liền trước (600 tỷ), kỳ vọng năm nay của Coteccons đã giảm hơn 40%. Đây cũng là mức lợi nhuận kế hoạch thấp kể từ năm 2015 đến nay.

Trong năm 2020 trước đó, do chịu ảnh hưởng bởi nhiều lý do cả trong và ngoài doanh nghiệp, Coteccons ghi nhận doanh thu thuần giảm 39% và lợi nhuận sau thuế thấp hơn 53%, đạt lần lượt 14.558 tỷ và 334 tỷ đồng.

Chỉ tiêu kể trên tương đương mức doanh thu thấp nhất 5 năm và lợi nhuận thấp nhất 7 năm mà nhà thầu xây dựng này ghi nhận được.

Với kết quả trên, HĐQT Coteccons đề xuất chia cổ tức tỷ lệ 10% bằng tiền mặt (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu CTD nhận về 1.000 đồng), tương ứng số tiền phải chi vào khoảng 74,3 tỷ đồng.

Cũng tại đại hội tới đây, HĐQT Coteccons sẽ trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động (ESOP). Tuy nhiên, tỷ lệ phát hành sẽ được chia theo thành tích kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong đó, nếu doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt kế hoạch đề ra, tỷ lệ phát hành ESOP sẽ là 1%/lượng cổ phiếu lưu hành, tương đương 742.836 cổ phiếu.

Trường hợp doanh thu và lợi nhuận vượt kế hoạch, tỷ lệ phát hành sẽ do HĐQT đề xuất nhưng vẫn đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Lượng cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên sẽ có giá không thấp hơn 10.000 đồng/đơn vị và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022.

Một nội dung đáng chú ý khác tại đại hội lần này chính là việc Coteccons sẽ lần đầu huy động vốn vay thông qua phát hành trái phiếu.

Theo đó, lãnh đạo công ty sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản.

Nếu kế hoạch này thành công, đây sẽ là lần đầu tiên trong hàng chục năm kinh doanh bảng cân đối kế toán của Coteccons sẽ ghi nhận khoản vay có phát sinh lãi suất.

Trước đó, Coteccons là một trong số ít doanh nghiệp không có bất kỳ khoản vay và nợ thuê tài chính nào trong bảng cân đối kế toán, kể cả vay bằng trái phiếu.

Tại đại hội, HĐQT Coteccons cũng sẽ trình cổ đông miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT với ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Quốc Hiệp, đồng thời bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 để tăng số lượng từ 7 lên 8 thành viên.

Hiện tại, trong HĐQT Coteccons không còn bất kỳ lãnh đạo người Việt nào. Trong đó, Chủ tịch HĐQT là ông Bolat Duisenov; 4 Thành viên HĐQT gồm ông Talgat Turumbayev; Tan Chin Tiong; Yerkin Tatishev; và Herwig Guido H.Van Hove, đều là người có liên quan của cổ đông The8th và Kusto Group.

Nguồn: https://news.zing.vn/coteccons-dat-ke-hoach-loi-nhuan-di-ngang-post1201461.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.