fbpx

‘Còn quá nhiều người trẻ không được dùng Internet’

Cha đẻ của World Wide Web cho biết ưu tiên hàng đầu hiện nay là cung cấp kết nối mạng cho mọi nhà, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Trong thời đại dịch bệnh hoành hành, nhiều người trẻ vẫn chưa có cơ hội được sử dụng Internet. Theo Tim Berners-Lee, việc cung cấp mạng cho mọi người phải là ưu tiên hàng đầu.

Trong lá thư đánh dấu tuổi 32 của World Wide Web, Tim cho rằng để nâng cao chất lượng cuộc sống, kết nối mạng phải được cung cấp cho toàn bộ người dùng trong độ tuổi 15-24.

“Sức ảnh hưởng của giới trẻ luôn được lan tỏa trong cộng đồng và cả trên mạng”, Tim nói. “Nhưng những gì chúng ta có ở hiện tại, chỉ là một phần nhỏ của những thứ có thể được mang lại. Ta không thể cứ mơ mãi về một ‘thế hệ công nghệ’ trẻ khi nhiều người vẫn còn bị bỏ lại phía sau”, Tim giải thích thêm.

“Một phần ba số người trẻ hiện nay không có cơ hội để tiếp xúc với Internet. Họ đều không có sẵn thiết bị, dữ liệu hay kết nối ổn định để tận dụng những công cụ trên mạng. Theo Unicef, trên thực tế có 2,2 tỷ người dưới 25 tuổi không có kết nối Internet để làm việc hoặc học online như bao người khác”, Tim cho biết.

Nhiều người vẫn cho rằng giới trẻ là người dùng tiêu biểu khi nhắc đến việc “lướt” web, song trên thực tế chỉ có xấp xỉ 70% người trong độ tuổi 15-25 có thể sử dụng mạng. Tim Berners-Lee chia sẻ nếu có thể nâng con số lên 100%, điều đó sẽ mang lại nhiều hiệu ứng tích cực.

Tim cũng nói rằng chi phí cho việc này là tương đối rẻ nếu so sánh với những chương trình của chính phủ trong 12 tháng vừa qua. Tim ước lượng cần khoảng 428 tỷ USD vốn đầu tư trong thập kỷ tiếp theo để mọi người đều có thể sở hữu kết nối mạng chất lượng.

Rosemary Leith, nhà đồng sáng lập Web Foundation, cho biết việc được sử dụng Internet nên là một trong những quyền cơ bản của giới trẻ, tương tự việc học.

“Nếu hơn nửa thế hệ trẻ không được tiếp xúc với những công cụ trên mạng, họ sẽ không học được những kỹ năng mới hay biết cách vận hành doanh nghiệp. Lúc đó xã hội sẽ mất đi rất nhiều nhân tài”, Rosemary nói.

Tim Berners-Lee là một nhà khoa học máy tính người Anh. Tuy nhiên ông được biết đến nhiều hơn với chức danh “cha đẻ của thế giới world wide web” (WWW). Năm 1980, Tim đầu quân cho CERN, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu. Vào ngày 06/08/1991, Tim đã công bố WWW với toàn thế giới và tạo sự đột phá khi đây là website đầu tiên hướng dẫn người dùng tạo trang mạng của riêng mình.

Nguồn: https://news.zing.vn/con-qua-nhieu-nguoi-tre-khong-duoc-dung-internet-post1192335.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.