fbpx

‘Có thể tính đến gói hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau dịch virus corona’

'Co the tinh den goi ho tro tang truong kinh te sau dich virus corona' hinh anh 1 22_zing.jpg

Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Quốc Phương cho biết cơ quan này đã tính đến việc có thể xây dựng một gói hỗ trợ để thúc đẩy tăng trưởng sau khi dịch virus corona được kiểm soát.

Chiều 5/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, nhiều vấn đề liên quan đến tác động kinh tế do dịch virus corona gây ra được đại diện các bộ ngành và người phát ngôn Chính phủ chia sẻ.

Zing.vn đặt câu hỏi việc Thủ tướng vừa yêu cầu tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế – xã hội theo kịch bản mới để ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra, trong đó nhấn mạnh phải tái cơ cấu sản xuất, tiêu dùng, tín dụng.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương cho biết cơ quan này đã xây dựng và tham mưu tới Chính phủ kịch bản phát triển kinh tế – xã hội mới, ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Theo tính toán, nếu khống chế dịch trong quý I thì tăng trưởng năm 2020 sẽ là 6,27%. Nếu khống chế dịch trong quý II, tăng trưởng kinh tế dự báo giảm xuống còn 6,09%.

Ông nhấn mạnh đây chỉ là những con số dự báo, tăng trưởng GDP còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Bộ KHĐT kiến nghị trước mắt cần tập trung ưu tiên phòng chống dịch. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sẽ khắc phục thiệt hại và có giải pháp phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Ông Phương cho biết Bộ KH&ĐT cũng tính đến việc có thể xây dựng gói hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, gói hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào nguồn lực và hỗ trợ đối tượng nào.

“Chúng ta sẽ xem xét một số đối tượng chịu thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Gói hỗ trợ nếu có sẽ tính đến đối tượng nào, bao nhiêu, phương thức nào”, ông nói.

Thứ trưởng Phương cho biết có thể có giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bằng tăng tiến độ giải ngân đầu tư công.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng chỉ đạo miễn thuế đối với nguyên liệu sản xuất khẩu trang chống dịch, thuốc sát trùng và các nguyên liệu phục vụ chống dịch.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong lúc kiên quyết chống dịch với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, không nên tạo ra những vấn đề làm hoang mang. Vì thế phải rất cẩn trọng, tránh làm ảnh hưởng chung đến lợi ích quốc gia.

Trao đổi thêm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết cơ quan này đang làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Y tế để xây dựng danh mục hàng hóa miễn thuế nhập khẩu khẩu như nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, thuốc sát trùng…

Nguồn: https://news.zing.vn/co-the-tinh-den-goi-ho-tro-tang-truong-kinh-te-sau-dich-virus-corona-post1043516.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.