fbpx

Cổ phiếu ngân hàng tăng giá 40% sau 5 ngày lên sàn

Cổ phiếu SeABank tăng trần liên tục từ ngày niêm yết, đẩy định giá ngân hàng lên cao hơn nhiều so với trung bình ngành dù tỷ suất sinh lời của nhà băng này khá khiêm tốn.

Thị trường chứng khoán trong nước mở cửa phiên 31/3 trong trạng thái hưng phấn và tăng 10 điểm sau hơn một giờ giao dịch đầu tiên.

Tuy nhiên, khi VN-Index chạm ngưỡng 1.196 điểm, lực cung trên thị trường bắt đầu mạnh lên khiến chỉ số không thể tiếp tục chinh phục ngưỡng kháng cự 1.200 điểm. Đồng thời, thị trường cũng chịu một phần áp lực chốt lời do hôm nay là thời điểm T+3 để bán cổ phiếu với nhà đầu tư mua bắt đáy giá thấp khi thị trường giảm sâu phiên cuối tuần trước 26/3.

Đóng cửa phiên 31/3, VN-Index dừng ở 1.191 điểm, tăng 5 điểm (0,4%). Độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bên mua với 222 mã tăng và 207 mã giảm trên sàn HoSE.

Nhóm cổ phiếu bluechip tác động tích cực nhất lên VN-Index phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3 lần lượt là MSN () tăng 5%, VHM (Vinhomes) tăng 1%, SAB (Sabeco) tăng 3%, VIC () tăng 1%, VIB tăng 4% và SSB (SeABank) tăng 7%.

Đặc biệt, đây đã là phiên thứ 6 liên tiếp tăng kịch trần của SSB. Từ ngày bắt đầu niêm yết trên sàn HoSE 24/3 đến nay, cổ phiếu ngân hàng tân binh này luôn đóng cửa trong sắc tím bất chấp thị trường có rung lắc hay không với thanh khoản bình quân 3,1 triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Thị giá SSB hiện tại lên tới 28.150 đồng. Nếu mua vào cổ phiếu SeABank ngày chào sàn ở mức giá 20.150 đồng, nhà đầu tư đã có lãi 40% chỉ sau 5 phiên. Đây là tỷ suất sinh lời đáng mơ ước với mọi cổ phiếu.

Ở mức giá hiện tại, SSB đang trở nên đắt đỏ so với các cổ phiếu ngân hàng khác khi có định giá rất cao. Hệ số P/E (định giá trên lợi nhuận mỗi cổ phiếu) của SSB lên tới 25 lần, cao vượt trội so với trung bình ngành chỉ là 13,5 lần. Còn P/B (định giá trên giá trị sổ sách) của cổ phiếu này là 2,49 lần còn mức bình quân ngành ngân hàng chỉ là 2,05 lần.

Trong khi đó, SeABank mới ở nhóm ngân hàng tầm trung về tổng tài sản (180.207 tỷ đồng) cùng tỷ suất sinh lời khiêm tốn so với toàn ngành.

ROA (tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản) của SeABank là 0,81% và ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) bình quân của SeABank là 11,06%. Hai chỉ tiêu này thấp hơn mức bình quân của ngành ngân hàng là 1,52% và 17,49%.

So với những ngân hàng cùng nhóm về quy mô tài sản như LienVietPostBank, MSB, OCB, TPBank, SeABank có lợi nhuận năm 2020 thấp nhất (1.729 tỷ) nhưng định giá cổ phiếu lại cao hơn nhiều so với những nhà băng này.

Chuyên gia phân tích của một công ty chứng khoán nhận định những cổ phiếu vừa mới niêm yết như SSB đang bị kiểm soát khối lượng khi lực cung còn thấp. Do đó, thị giá cổ phiếu dễ bị đẩy lên cao. Nhà đầu tư nên cân nhắc rủi ro khi mua vào những cổ phiếu mới niêm yết.

Nguồn: https://news.zing.vn/co-phieu-ngan-hang-tang-gia-40-sau-5-ngay-len-san-post1199302.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.