fbpx

Chuyển hồ sơ vụ DN ‘xù’ hợp đồng gạo dự trữ quốc gia sang Bộ Công an

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra bộ chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra – Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính vừa công bố kết quả kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng đầu năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Theo cơ quan quản lý, Thanh tra Bộ Tài chính đã tiến hành kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước và 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Kết quả cho thấy, trong năm 2020, Thủ tướng giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 cho Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) là mua 190.000 tấn gạo.

Kết quả mở thầu ngày 12/3 có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn.

Tuy nhiên, hết thời hạn phải ký hợp đồng đã có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng cung cấp gạo dữ trữ quốc gia với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn.

Chỉ có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn gồm Công ty TNHH Tự Lực (4.600 tấn) và Công ty TNHH Phước Hồng (1.300 tấn).

Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn bao gồm Công ty CP lương thực Thanh Nghệ Tĩnh ký hợp đồng cung cấp 800 tấn trên tổng số 3.300 tấn trúng thầu và Công ty CP XNK tổng hợp An Thịnh cung cấp 1.000 tấn trên tổng số 2.000 tấn trúng thầu.

Còn lại hàng loạt doanh nghiệp trúng thầu với số lượng hàng chục nghìn tấn đều từ chốt ký hợp đồng như Công ty CP lương thực Hà Tĩnh (17.855 tấn); Công ty CP lương thực Cao Lạng (14.080 tấn); TCT lương thực Miền Bắc (4.500 tấn); Công ty CP lương thực Đông Bắc (2.400 tấn)…

Danh sách DN trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia năm 2020: (đơn vị tính: tấn)

Thanh tra Bộ Tài chính cũng cho biết, với các nhà thầu từ chối ký hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã nộp vào ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu là 27,9 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra, kết quả kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực cho thấy có 7/22 Cục đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng quy định của Luật Dự trữ Nhà nước và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của Tổng cục Dự trữ Nhà nước.

Trong đó bao gồm Cục DTNN Khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Bộ Tài chính cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thuộc bộ kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm trong kết quả kiểm tra.

Trong đó, Lãnh đạo Tổng cục DTNN và các Vụ chức năng của Tổng cục đã thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm.

Tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng DTNN cho gửi hàng vào Kho DTNN trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục DTNN và Chi cục DTNN có liên quan đến các sai phạm trên.

Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Thanh tra bộ chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra – Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://news.zing.vn/chuyen-ho-so-vu-dn-xu-hop-dong-gao-du-tru-quoc-gia-sang-bo-cong-an-post1082126.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.