fbpx

Chuỗi cửa hàng bán súng lớn nhất nước Mỹ và các vụ xả súng kinh hoàng

Chuoi cua hang ban sung lon nhat nuoc My va cac vu xa sung kinh hoang hinh anh 1

Theo Bloomberg, Walmart vừa là nơi diễn ra nhiều vụ xả súng đẫm máu, vừa là một trong những chuỗi cửa hàng bán súng lớn nhất nước Mỹ.

Năm 1999, một người đàn ông bước vào siêu thị Walmart ở bang Wisconsin, xả súng bắn chết bạn gái cũ và chồng chưa cưới của nạn nhân rồi tự tử. Năm 2002, tại thành phố Philadelphia, một nhân viên bán hàng bắn vào ngực một nhân viên bảo vệ.

Năm 2005, một khách hàng ở New Mexico bắn một người đàn ông đến Walmart để tấn công vợ cũ. Một nhân viên Walmart ở Bắc Carolina bắt giữ 15 đồng nghiệp làm con tin vào năm 2009. Một năm sau đó, tại Reno, một nhân viên bắn 3 đồng nghiệp của mình.

Vào năm 2014, một cặp vợ chồng xả súng hàng loạt bên trong một siêu thị tại Las Vegas. Hai tháng sau ở Ohio, một khách hàng của Walmart bị cảnh sát giết chết vì nghĩ rằng khẩu súng BB mà anh này lấy từ kệ là một khẩu súng thật.

Ngay sau Giáng sinh, một đứa trẻ mới biết đi sống tại Idaho đã lấy khẩu súng trong túi của mẹ và bắn thẳng vào đầu cô này. Năm 2016 và 2017, một vụ giết người tự sát và một vụ nổ súng diễn ra ở Texas và Colorado.

Vài ngày trước vụ thảm sát El Paso khiến 22 người thiệt mạng, hai nhân viên Walmart bị đồng nghiệp sát hại ở Mississippi. Danh sách này thậm chí không bao gồm những vụ xả súng tại bãi đậu xe, dù một số ước tính chỉ ra 80% các vụ án của Walmart xảy ra bên ngoài siêu thị.

Walmart hiếm khi nhắc đến các vụ xả súng tại cửa hàng. Báo cáo hàng năm của công ty đề cập đến khủng bố, thiên tai và những rủi ro hoạt động khác ảnh hưởng đến các cửa hàng bán lẻ, nhưng không kể đến bạo lực và súng đạn.

Các chuỗi cửa hàng như Target và Starbucks đã cấm khách hàng mang súng đến khuôn viên của họ trong nhiều năm. Nhưng Walmart không áp dụng luật địa phương và tiểu bang cho đến tuần trước.

Không giống Target và Starbucks, Walmart vừa là nơi diễn ra bạo lực súng đạn, vừa là một trong những chuỗi cửa hàng bán súng lớn nhất nước Mỹ. Nếu công ty muốn chấm dứt các vụ xả súng, họ sẽ phải ngừng giúp mọi người làm điều đó.

Công ty sẽ phải điều chỉnh việc này mà không đánh mất những khách hàng đam mê súng và săn bắn, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Nỗ lực táo bạo nhất của Walmart để điều chỉnh doanh số bán súng là việc công ty hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Everytown for Gun Safety vào năm 2008. Nhà bán lẻ lưu tài liệu các khẩu súng được bán và tạo ra bản ghi trên máy tính để dễ dàng theo dõi các khẩu súng mua tại cửa hàng.

Tuy nhiên, Walmart vẫn bán súng, bao gồm cả vũ khí bán tự động. Sau khi 26 trẻ em và người lớn bị giết tại trường tiểu học Sandy Hook vào năm 2012, Walmart bỏ loại súng Bushmaster AR-15 ra khỏi trang web bán hàng. Nhưng chuỗi cửa hàng bán lẻ vẫn bán vũ khí bán tự động suốt 3 năm sau đó.

Theo Bloomberg, những sự kiện ở El Paso và Mississippi đã cho thấy công ty cần một chiến lược cứng rắn hơn. Trong phần lớn các vụ giết người bằng súng ở Mỹ, hung thủ đều sử dụng một khẩu súng ngắn.

Tuần trước, Walmart tuyên bố ngừng bán đạn súng ngắn và không bán loại súng này tại Alaska (Walmart đã không bán súng ngắn ở 49 tiểu bang khác kể từ thập niên 90). Công ty cũng yêu cầu khách hàng không mang súng vào cửa hàng.

Tuần này, Kroger, CVS và Walgreens cũng siết chặt các lệnh cấm mang theo (công khai hoặc che giấu). Theo Bloomberg, Quốc hội Mỹ có thể không quan tâm đến bạo lực súng đạn nhưng những công ty và nhân viên bị ảnh hưởng sẽ thực hiện các nỗ lực chống bạo lực súng đạn.

Nguồn: https://news.zing.vn/chuoi-cua-hang-ban-sung-lon-nhat-nuoc-my-va-cac-vu-xa-sung-kinh-hoang-post988049.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.