Chưa đầy 2 năm, hàng chục quan chức ‘chia tay’ Tổng thống Trump

Chưa đầy 2 năm, hàng chục quan chức ‘chia tay’ Tổng thống Trump

Trước Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, hơn 30 quan chức và trợ lý đã từ chức hoặc bị sa thải trong gần hai năm đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 1
Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly từng được Tổng thống bổ nhiệm làm bộ trưởng an ninh nội địa trước khi sang Nhà Trắng làm chánh văn phòng. Ông đã có một số thành công trong việc khôi phục trật tự Nhà Trắng sau khi được bổ nhiệm vào tháng 7/2017. Tuy nhiên, phong cách làm việc của ông không được lòng tổng thống. Hôm 8/12, ông Trump xác nhận việc ông Kelly sẽ từ nhiệm vào cuối năm nay. Ảnh: AFP/Getty.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 2
Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions bị buộc thôi chức hôm 7/11 giữa lúc Tổng thống Trump nỗ lực cải tổ nội các sau khi để Hạ viện rơi vào tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Ông Sessions là một trong những người ủng hộ ông Trump sớm nhất và mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai người đã trở nên cực kỳ căng thẳng sau cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với . Ảnh: AFP.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 3
Đại sứ tại Nikki Haley hôm 9/10 thông báo sẽ từ chức vào cuối năm. Cựu thống đốc bang South Carolina là nữ quan chức có địa vị cao nhất trong nội các của Trump và được xem là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa. Bà Haley được cho là đã nói rằng các quan chức không nên tại vị quá lâu. Ông Trump gọi bà là “người rất đặc biệt”. Ảnh: AP.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 4
Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster bị thay thế chỉ sau hơn một năm đảm nhiệm chức vụ. Đây là động thái dọn dẹp chính quyền của ông Trump trước cuộc gặp lãnh đạo Kim Jong Un. Tướng McMaster từng được coi là nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Tuy nhiên, vì không được lòng tổng thống và dính dáng tới nghi vấn thông đồng với Nga, ông bị sa thải vào ngày 22/3. Ảnh: Reuters.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 5
Ngoại trưởng Rex Tillerson bị Tổng thống Trump sa thải vào ngày 13/3 và thay thế bởi giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo. Tin tức về sự bất đồng giữa cựu giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Exxon Mobil và “ông chủ” Nhà Trắng đã râm ran từ tháng 10/2017. Ông Tillerson đã tách khỏi lập trường của Nhà Trắng về Nga và đụng độ với tổng thống Mỹ trong nhiều vấn đề ngoại giao khác. Ảnh: AFP/Getty.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 6
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn tuyên bố từ chức hôm 6/3 sau bất hòa với Tổng thống Trump về chính sách thương mại. Ông phản đối thuế quan của tổng thống đối với hàng nhập khẩu nhôm, thép và đã tìm cách đảo ngược chính sách này. Ảnh: Getty.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 7
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks là một trong những phụ tá lâu năm nhất của Tổng thống Trump. Việc cựu người mẫu đột ngột từ chức hôm 28/2 giữa lúc hàng loạt nhân sự cấp cao ra đi đã khiến ông Trump bất ngờ. Bà Hicks là người thứ tư đảm nhận vai trò giám đốc truyền thông Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống. Ảnh: Getty.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 8
Thư ký tài liệu Nhà Trắng Rob Porter từ chức hôm 7/2 sau khi bị vợ cũ cáo buộc bạo hành. Các bức ảnh cho thấy ông Porter dường như đang hẹn hò với bà Hope Hicks vào thời gian đó cũng khiến dư luận chú ý. Ảnh: Reuters.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 9
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Tom Price từ chức vào ngày 28/9/2017 sau bê bối sử dụng phi cơ tư nhân với mức chi lên tới 400.000 USD, gây tổn thất cho người đóng thuế. Ông Price là nhân tố quan trọng giúp Tổng thống Trump lật ngược chương trình Obamacare. Sự ra đi của vị bộ trưởng là một tổn thất cho ông Trump. Ảnh: Getty.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 10
Chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon được biết đến với lập trường cực hữu và được mô tả là “chính trị gia nguy hiểm nhất nước Mỹ”, người cổ vũ ông Trump theo đuổi con đường dân túy từ chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông Bannon, cựu chuyên gia tài chính của Goldman Sachs, được cho là đã “lấn lướt cái tôi của ông Trump” và khiến tổng thống tức giận trước khi bị cách chức vào ngày 18/8/2017. Ông Trump nói rằng ông Bannon “đã khóc khi bị sa thải và cầu xin công việc của mình”. Ảnh: Getty.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 11
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci rời đi chỉ sau 11 ngày đảm nhiệm chức vụ. Việc bổ nhiệm ông Scaramucci đã khiến Chánh văn phòng Reince Priebus và người phát ngôn Sean Spicer từ chức. Trước khi được bổ nhiệm, cựu chuyên gia tài chính của Goldman Sachs chưa từng làm việc trong chính phủ. Ông gây ấn tượng với tổng thống qua những lần xuất hiện trên Fox News. Ông Scaramucci bị sa thải hôm 31/7/2017 sau thời gian ngắn gây náo loạn vì những phát ngôn bốc đồng. Ảnh: AP.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 12
Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus trải qua cuộc chiến quyền lực với Anthony Scaramucci trước khi quyết định từ chức. Ông Scaramucci công khai nói xấu ông Priebus và cáo buộc cựu chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa làm rò rỉ thông tin với truyền thông. Sự ra đi của ông Priebus ngày 28/7/2017 được thông báo qua Twitter. Ông được cho là đã đánh mất sự tín nhiệm của tổng thống khi không thể khiến quốc hội thông qua các đạo luật. Ảnh: AP.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 13
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer từ chức vào ngày 21/7/2017 sau khi Anthony Scaramucci được bổ nhiệm làm giám đốc truyền thông của Nhà Trắng. Ông Spicer từng nói với bạn bè rằng nếu phải làm việc dưới trướng Scaramucci, một thương nhân phố Wall không có kinh nghiệm và không được đảng Cộng hòa ủy nhiệm, thì ông sẽ từ chức. Ảnh: Pool/Getty.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 14
Giám đốc FBI James Comey từng dẫn dắt cuộc điều tra về khả năng thông đồng giữa ông Trump với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Việc sa thải giám đốc thứ bảy của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào ngày 9/5/2017 là một trong những quyết định gây tranh cãi nhất dưới thời Tổng thống Trump. Sau khi ông Comey bị sa thải, cựu giám đốc FBI Robert Mueller được chỉ định làm công tố viên đặc biệt để lãnh đạo cuộc điều tra Nga. Ảnh: Getty.
Chua day 2 nam, hang chuc quan chuc 'chia tay' Tong thong Trump hinh anh 15
Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức sau khi có thông tin ông từng thảo luận với đại sứ Nga ở Washington về các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Ông Flynn từ chức vào ngày 13/2/2017 sau chưa đầy một tháng tại vị. Ông thừa nhận một thành viên cấp cao trong nhóm chuyển giao của ông Trump chỉ đạo ông liên lạc với Moscow. Lời nhận tội này đã khiến ông Flynn trở thành thành viên cao cấp nhất của chính quyền Trump bị truy tố cho đến nay. Ảnh: AFP/Getty.
Sau cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, ông Trump bắt đầu một tuần lễ “thịnh nộ” với cuộc cãi tay đôi cùng phóng viên CNN, sa thải quan chức cấp cao và chỉ trích đồng minh.

 • Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

 • Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn – là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
 • Mỹ

  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Nga

  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/chua-day-2-nam-hang-chuc-quan-chuc-chia-tay-tong-thong-trump-post899569.html  

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.