fbpx

Chiến lược 4C của Sabeco nhìn từ chương trình CSR ‘Về nhà ăn Tết’

Quote 1 Mobile

Hoạt động đưa 2.000 người lao động có thành tích nổi bật về sum họp gia đình thuộc chiến dịch “Về nhà ăn Tết” là bước đi quan trọng của Sabeco trong chiến lược dài hạn 4C.

“Mục tiêu xây dựng Sabeco trở thành doanh nghiệp Việt Nam có sức cạnh tranh toàn cầu, để người Việt có thể thực sự tự hào về Sabeco và thương hiệu cuả chúng tôi” là lời tuyên bố đầy tâm huyết của ông Bennett Neo – Tổng giám đốc Sabeco – tại buổi gặp gỡ báo chí diễn ra vào tháng 4/2019.

Chưa đầy một năm sau lời tuyên bố của CEO người Singapore, đơn vị dẫn đầu ngành bia Việt đã đón nhận mức tăng trưởng mạnh, với kết quả kinh doanh khả quan nhất trong 10 năm trở lại đây.

Thương hiệu bia 145 năm tuổi cũng đánh dấu sự trỗi dậy mạnh mẽ hơn của “rồng vàng” cùng loạt dự án nằm trong chiến lược phát triển dài hạn 4C đang được xây dựng.

Trong đó, những ngày đầu năm 2020, dự án CSR “Về nhà ăn Tết” được xem là bước đi quan trọng để hoàn chỉnh mô hình 4C từ yếu tố Country và Culture; qua đó khẳng định trách nhiệm của Sabeco trong việc đóng góp vào sự phát triển bền vững vủa đất nước, từng bước xây dựng và đưa niềm tự hào từ thương hiệu Việt vươn xa trên thị trường quốc tế.

Từng chiếm nhiều cảm tình với người tiêu dùng vào đầu năm 2019, trở lại vào Tết 2020, “Về nhà ăn Tết” đã tạo ra những tác động lớn trong cộng đồng; truyền đi thông điệp ý nghĩa về lòng tự hào và vai trò của mỗi người Việt trong việc góp sức vào sự phát triển bền vững của đất nước. Điều này phản ánh yếu tố “Country” trong chiến lược dài hạn trên.

Theo đó, Sabeco đã phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng 1.000 vé máy bay từ TP.HCM về Hà Nội, Vinh, Đồng Hới, Quy Nhơn và 1.000 vé xe khách từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương về các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Daklak, Lâm Đồng, , Kiên Giang.

2.000 tấm vé trao đi là 2.000 câu chuyện thành công của người lao động Việt được lan tỏa. Những người lao động này có thể là bất kỳ ai, một chú công nhân, một chị thợ may, hay một anh nhân viên văn phòng. Họ không nhất thiết phải là người có sức ảnh hưởng lớn lao, nhưng bằng nỗ lực bền bỉ đã tạo ra sự thay đổi tích cực cho cộng đồng xung quanh và bản thân.

Đó là câu chuyện của Phan Trường Phát, nhân viên Công ty Cổ Phần cấp nước Phú Hoà Tân với sáng kiến “Thay thế thiết bị điều khiển bằng 2 bộ Pilot gần song song” giúp giảm nhân công và thời gian chỉ bằng 1/3 trước đây, tiết kiệm cho đơn vị hơn 12,6 tỷ đồng. Bằng nghị lực của mình, anh đã thu được quả ngọt từ sự công nhận của cấp trên, đồng nghiệp và nhận tấm vé về nhà ăn Tết từ Sabeco.

Hay chuyện từ anh Tăng Quốc Hà – người nhận ra việc đóng gói hàng hóa tại tổ sản xuất công ty Vision mỗi lần cần 2-3 người là tốn nhân lực và đề xuất tạo một cự hàng chỉ cần một người xếp. Nhờ giải pháp của anh, quy trình gói hàng trở nên đơn giản và tiết kiệm nhân công đáng kể. Từ đóng góp này và thành tích nhiều năm liền là lao động xuất sắc, cùng với vợ mình cũng là một lao động đạt thành tích cao của công ty, gia đình anh Hà đã nhận được tấm 2 chiếc vé máy bay về đoàn viên cùng gia đình.

Những thành tích nhỏ của mỗi cá nhân sẽ trở thành một viên gạch nhỏ, kết lại chặt chẽ trong quá trình kiến tạo thành tựu lớn cho doanh nghiệp, đất nước. Đối với Sabeco, mọi thành công dù nhỏ đều cần được trân trọng và tán thưởng. Mỗi tấm vé từ chương trình là sự khích lệ, giúp người lao động vững tin, kiên định với mục tiêu phát triển của bản thân và tiếp tục đóng góp trí tuệ, sức lực vào xây dựng đất nước.

Yếu tố “Country” còn được khắc họa rõ hơn, khi “Về nhà ăn Tết” vượt ra khỏi khuôn khổ của một chiến dịch CSR truyền thống. Không còn là sự tác động một chiều từ phía doanh nghiệp, chương trình đã tạo nên sự gắn kết và tương tác lớn với cộng đồng thông qua hoạt động online sáng tạo, ý nghĩa.

Bằng cách chia sẻ câu chuyện thành công từ bạn bè, đồng nghiệp lên Facebook và gửi lời qua video chúc mừng trên nền giai điệu Đường tới vinh quang, người tham gia có thể giúp người nhận có được tấm vé về nhà ăn Tết. Khởi động từ đầu tháng 12/2019, sau hơn một tháng, hashtag #BiaSaigon #VenhaanTet lan rộng mạng xã hội, khắp các vùng miền trên cả nước, kể lại hàng nghìn câu chuyện cảm động, truyền đi nguồn cảm hứng về khát vọng vươn lên đến hàng triệu người Việt.

Bên cạnh chương trình “Về nhà ăn Tết”, yếu tố “Country” còn được thể hiện rõ nét thông qua hàng loạt chương trình khác do thương hiệu bia khởi xướng trong năm qua. Cụ thể, Sabeco còn trở thành nhà tài trợ cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30, triển khai chương trình “Tết gắn kết” – mang đến 6.000 phần quà cho các gia đình tại miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh các hoạt động gắn liền với sự phát triển của đất nước và nuôi dưỡng niềm tự hào Việt Nam, chủ động chuyển đổi để bắt kịp nhịp phát triển của toàn cầu, thương hiệu bia 145 tuổi vẫn luôn đồng hành cùng bao thế hệ người Việt, lưu giữ nét đẹp đoàn viên trong ngày Tết như một phần hồn của dân tộc.

Điều này giúp Sabeco hoàn thiện chữ C tiếp theo là Culture – với vai trò của doanh nghiệp trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa mang bản sắc riêng.

2.000 tấm vé về nhà ăn Tết được trao đi đã chắp cánh cho ước mơ đoàn viên của nhiều người lao động lập nghiệp nơi đất khách, giúp hàng nghìn bữa cơm đêm 30 Tết của gia đình Việt rộn rã tiếng cười và đong đầy hạnh phúc.

“Lần đầu tiên về quê chồng ở Bắc Giang sau 9 năm kết hôn (từ 2011), tôi thấy vui xen lẫn tò mò và hồi hộp, không biết Tết Bắc Giang có giống Tết Quảng Trị quê tôi không”, chị Bùi Thị Nga – Công ty Pouyuen Việt Nam chia sẻ cảm xúc nôn nao khi chuẩn bị lên chuyến chuyến bay của Sabeco về Bắc Giang ăn Tết lần đầu tiên.

Lễ tiễn 2.000 người lao động về quê ăn Tết đã diễn ra vào ngày 20/1 (26/12 Âm lịch) trong không khí rộn ràng. Phát biểu tại lễ tiễn người lao động, ông Bennett Neo nhấn mạnh: “Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn được tôn vinh và tiếp thêm nguồn cảm hứng cho những người lao động đã nỗ lực làm việc bằng niềm đam mê, kiên định và sáng tạo để mang lại những giá trị tích cực cho bản thân và xã hội. Đây cũng là hoạt động xã hội nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của của Việt Nam”.

Bên cạnh một “Về nhà ăn Tết” gây được tiếng vang và nhận được sự hưởng ứng của hàng nghìn người lao động và cộng đồng, Sabeco còn đồng hành cùng những lễ hội văn hoá của Việt Nam như Lễ hội Hoa Đà Lạt, Liên hoan Văn hóa ẩm thực, Lễ hội biển… Ngoài ra, với 10 năm gắn liền với Lễ hội Óc Om Booc – đua ghe Ngo của người Khơ Me, thương hiệu bia vừa giúp quảng một hình ảnh đồng bằng Sông Cửu Long rộn ràng, đa màu sắc, vừa chung tay bảo tồn và phát huy truyền thống dân tộc.

Bên cạnh thành công từ chương trình “Về nhà ăn Tết”, Sabeco còn thực hiện nhiều bước đi cụ thể và rõ ràng trong việc xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, thể hiện 2C còn lại trong chiến lược 4C (Consumption – Conservation), cho thấy tham vọng vươn tầm quốc tế của thương hiệu.

Vào tháng 8/2019, Sabeco đã ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới, đây là bước đi đầu tiên của chiến lược phát triển dài hạn 4C – cột mốc quan trọng, đánh dấu sự chuyển mình trong hoạt động kinh doanh của hãng bia 145 năm tuổi sang một chương mới.

Với “Consumption – Tiêu thụ”, thương hiệu bia cam kết mang đến cho người tiêu dùng phong vị bia của người Việt, đảm bảo những sản phẩm chất lượng cao, được sản xuất trên dây chuyền đồng bộ, hiện đại và nguồn nguyên liệu được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia hàng đầu như Australia, Mỹ và châu Âu. Đây cũng là đơn vị cam kết mạnh mẽ trong việc lan tỏa văn hóa uống có trách nhiệm, uống rượu bia – không lái xe đến với cộng đồng, với nhiều thông điệp và hành động thiết thực được phát động. Theo đại diện hãng, tại Sabeco, từ đội ngũ lãnh đạo tới mỗi cán bộ nhân viên đều là một đại sứ nhiệt thành trong việc tuyên truyền, vận động khách hàng – người tiêu dùng sử dụng bia rượu một cách lành mạnh, góp phần xây dựng văn hóa sử dụng đồ uống có cồn văn minh.

Với “Conservation – Bảo tồn”, hãng bia Việt cũng khẳng định trách nhiệm của mình đối với tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu thông qua dự án đầu tư nâng cấp nhà máy sản xuất theo hướng giảm thiểu tác động đến môi trường. Dự án được triển khai tại các nhà máy Bia Sài Gòn ở Củ Chi, Quảng Ngãi và Sóc Trăng, xây dựng theo hướng tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả nguồn nước và tăng cường sử dụng năng lượng sạch đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Tính đến nay, hãng bia đã có hệ sinh thái gồm 26 nhà máy đều đáp ứng các tiêu chuẩn về xử lý nước thải, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Từ nền tảng của mô hình 4C đang dần được định hình vững chắc, Sabeco đã có sự tăng trưởng được ví là “lên như rồng” trong năm 2019 với doanh thu và lãi sau thuế lần lượt là 38.133 tỷ đồng, 5.370 tỷ đồng, tăng trưởng 6% và 22% so với năm trước. Đây cũng là mức lợi nhuận sau thuế cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Năm qua, hãng bia còn đạt được nhiều thành tích nổi bật như giải vô địch hạng mục Germeny Heritage và 3 huy chương vàng, bạc ở các hạng mục International-Style Pilsner và Light Lager tại “International Beer Cup” tổ chức tại Nhật Bản, huy chương vàng tại hạng mục Giải thưởng quốc tế dành cho dòng bia lager dung tích nhỏ tại giải thưởng bia Quốc tế – International Brewing Awards (IBA) 2019…

Những giải thưởng này đã góp phần nâng cao uy tín và danh tiếng của nền sản xuất bia Việt Nam trong ngành công nghiệp sản xuất bia quốc tế, đồng thời khẳng định tầm nhìn của Sabeco trong việc trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành công nghiệp đồ uống tại Việt Nam.

Sabeco kỳ vọng sự tăng trưởng này sẽ giúp hãng bia sẽ giữ vững vị thế dẫn đầu, từng bước đưa thương hiệu Việt tiến xa trên thị trường quốc tế. Đồng thời, thành quả này được chuyển đổi thành các giá trị tích cực, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Từ đó, thương hiệu bia 145 tuổi góp phần đưa Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong thập kỷ mới, mang theo niềm tự hào và khát vọng của bao thế hệ người Việt.

Nguồn: https://news.zing.vn/chien-luoc-4c-cua-sabeco-nhin-tu-chuong-trinh-csr-ve-nha-an-tet-post1043919.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.