Chàng cử nhân khiếm thị thay đổi cuộc đời nhờ học bổng RMIT

Chàng cử nhân khiếm thị thay đổi cuộc đời nhờ học bổng RMIT

“Khi còn nhỏ, tôi không muốn ở nhà vì chán. Tôi bò men theo tường, cảm nhận bề mặt đồ vật, ghi nhớ các mốc ranh giới để di chuyển, để khám phá thế giới bên ngoài”, Vinh chia sẻ.

Vinh không bị khiếm thị bẩm sinh, cậu vẫn nhìn được trong 18 tháng đầu đời.

Như hầu hết người trưởng thành, Vinh không nhớ nhiều về khoảng thời gian đó. Nhưng Vinh nhớ khao khát cháy bỏng được học hỏi, trải nghiệm, duy trì sự tự lập và phá bỏ định kiến của xã hội về khiếm khuyết của mình.

Chang cu nhan khiem thi thay doi cuoc doi nho hoc bong RMIT hinh anh 1
Chàng tân cử nhân RMIT Nguyễn Thành Vinh luôn khát khao phá bỏ định kiến của xã hội về người khuyết tật.

“Tôi là người cực kỳ hiếu kỳ. Ngày còn bé, tôi khiến người lớn đau đầu vì vô số câu hỏi mà họ không có thời gian trả lời hết”, chia sẻ của Nguyễn Thành Vinh – cử nhân ngành , vừa tốt nghiệp RMIT Việt Nam.

Khi lớn hơn, Vinh vượt qua mọi chướng ngại cả về thể chất và phân biệt đối xử do bị khuyết tật, đặc biệt trong khoảng thời gian đi tìm nơi để học đại học. “Nhiều nơi từ chối vì tôi bị khiếm thị. Điều này khiến tôi cảm thấy tức giận và nản lòng. Họ không quan tâm tôi có khả năng gì, chỉ cần nghe về khiếm khuyết của tôi, họ lập tức nghĩ ngay đến chướng ngại và tính bất khả thi”, Vinh cho biết.

Chính khao khát không ngừng nhằm thách thức thực tại, cộng với quyết tâm thành công đã khiến Vinh ứng tuyển cho học bổng “Chắp cánh ước mơ” của đại học RMIT. Đây là học bổng đầu tiên dạng này ở Việt Nam, ra đời nhằm hỗ trợ các sinh viên như Vinh tiếp cận với giáo dục bậc cao tại RMIT Việt Nam.

Cô Carol Witney, quản lý dịch vụ bình đẳng giáo dục (ELS) – bộ phận hỗ trợ sinh viên có nhu cầu học tập khác biệt tại RMIT Việt Nam, gặp Vinh lần đầu tiên khi cậu đang ứng tuyển học bổng. Cô nhận thấy Vinh là “ứng viên nổi bật” vì “trí tuệ, thái độ, nhiệt huyết, động lực, sự hòa nhã và tầm nhìn rõ ràng về điều bạn muốn làm và lý do”.

Sau khi được RMIT trao học bổng, Vinh đã chọn học ngành truyền thông chuyên nghiệp. Bạn muốn học cách dùng kỹ năng và các mối quan hệ để tạo ra thay đổi.

Cô Witney nhanh chóng nhận ra Vinh không phải là một sinh viên tầm thường: “Vinh vào trường với tâm thế hiểu rõ tình trạng của bản thân. Vinh có công trong việc giúp RMIT tiến đến trở thành trường đại học dành cho mọi sinh viên”.

Trong thời gian học tại RMIT Việt Nam, Vinh còn nói chuyện tại chương trình TED Talk về phân biệt đối xử với người khuyết tật, thuyết trình về – sáng kiến của RMIT nhằm đảm bảo tài liệu học được thể hiện theo cách mà mọi sinh viên đều có thể sử dụng được, đến toàn thể giảng viên trường tại cơ sở Nam Sài Gòn, đồng thời tư vấn cho trường trong quá trình thiết lập bộ phận hỗ trợ người khuyết tật.

Chang cu nhan khiem thi thay doi cuoc doi nho hoc bong RMIT hinh anh 2
Vinh mơ ước mở một ngôi trường cho sinh viên khuyết tật, để dạy học và giúp các bạn vượt qua những khó khăn của bản thân.

Cô Witney chia sẻ: “Mọi người đều có quyền được đi học, với Vinh là có dũng khí đứng lên và trở thành tiếng nói cho người khác: RMIT thân thiện với mọi sinh viên dù các bạn bị khuyết tật, có bệnh trạng hay có vấn đề về sức khỏe tâm thần”.

Từ khi hoàn thành chương trình học vào đầu năm nay, Vinh đã nhận vị trí truyền thông tại IvyPrep Education, cơ sở giáo dục chuyên chuẩn bị cho sinh viên Việt Nam vào học tại các trường Ivy League ở Mỹ. Vinh còn muốn mở một ngôi trường cho sinh viên khuyết tật, để dạy và giúp các bạn không “đánh mất tự trọng”.

“Tôi thường nghe người ta nói về người khuyết tật một cách thương hại. Tôi muốn làm việc ở một ngôi trường theo đuổi ý ngược lại. Nếu bạn nghĩ bạn yếu đuối, đó là vì bạn thật sự yếu đuối, hoặc vì cách nghĩ của người khác áp lên suy nghĩ của chính bản thân bạn”, Vinh phân tích.

“Thỉnh thoảng, có người đọc về những gì tôi làm được và nghĩ tôi là siêu nhân. Nhưng không phải vậy… tôi cũng có những khiếm khuyết riêng. Tôi là người biết thấu cảm, nhưng tôi cũng cần được thấu cảm vào những lúc khó khăn. Thời học tại RMIT, tôi đã tiến bộ lên. Nhờ khả năng và may mắn, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn cho những ai theo con đường này. Và nếu bạn bắt đầu ngay bây giờ, vài năm nữa bạn sẽ thấy một phần của tôi trong bản thân bạn. Bạn sẽ không cần xem tôi là người mà bạn hy vọng sẽ trở thành nữa”, cử nhân ngành truyền thông chuyên nghiệp, RMIT Việt Nam chia sẻ.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/chang-cu-nhan-khiem-thi-thay-doi-cuoc-doi-nho-hoc-bong-rmit-post899817.html  

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.